Xé bài thi, nhảy qua cửa sổ tầng 2 vì không làm được bài

Còn 15 phút, TS Đinh Văn Cốt (Quảng Ngãi) đã xé bài thi, nhảy từ tầng 2 xuống vì không làm được bài.

Sáng 3/6, trong giờ thi môn Địa lý, ở HĐT Sơn Hà (Quảng Ngãi) – cụm thi của học sinh 3 trường THPT Quang Trung, THPT Sơn Hà, THPT Đinh Tiên Hoàng, có một TS tự do, dự thi TN từ năm 2006 đến nay vẫn chưa đỗ, đã xé bài thi môn Địa lý khi chỉ còn 15 phút nữa là hết giờ.

TS dự thi tốt nghiệp tại HĐT trường dân lập Phương Nam. Ảnh Hiền Lê

TS này tên là Đinh Văn Cốt (huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), SBD 090076. Sau khi xé nát bài thi, bẻ bút, Cốt đã lao ra cửa sổ tầng 2, rồi trèo qua hàng rào cao 1,5m và chạy thoát. Trước đó, khi xé bài xong, giám thị phòng thi đã đến động viên Cốt nhưng TS này vẫn có những động thái quá khích.

Sau khi sự việc xảy ra giám thị đã lập biên bản, đình chỉ không cho TS này thi các môn còn lại.

Còn tại Nghệ An, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Lê Văn Ngọ cho biết đang yêu cầu chủ tịch hội đồng thi Đô Lương 1 (huyện Đô Lương, Nghệ An) xác minh cụ thể lý do đến chậm của hai thí sinh Tăng Ngọc Dũng (số báo danh 160061) và Lữ Đức Quân (số báo danh 160295) vì hai TS này cho biết lý do chậm giờ thi 4 phút là vì cứu người bị tai nạn giao thông.

Theo ông Ngọ, nếu quả thực hai thí sinh đến muộn vì lý do cứu người bị tai nạn thì Sở GD&ĐT sẽ báo cáo, xin Bộ GD-ĐT cho hai thí sinh này được đặc cách môn sinh học.

Trên cả nước, theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh bỏ thi sau 2 ngày thi của cả nước là 5.304 em, trong đó THPT là 2.452 em, GDTX là 2.852 em.

Trong ngày thi 3/6, có thêm 94 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó 70 ở môn Địa lý, 24 ở môn Vật lý. Số thí sinh đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài là 15 em, 164 TS bị ốm không thể dự thi, 18 TS bị tai nạn giao thông không thể dự thi.

Đề thi Địa lý và Vật lý đều được đánh giá là dễ, không khó kiếm điểm.

Bộ GD&ĐT cũng đã có đánh giá sơ bộ so với năm 2008, trong 2 ngày thi vừa qua. Kết quả cho thấy, tỷ lệ TS bỏ thi so với đăng kí dự thi giảm đáng kể (0,13%); tai nạn giao thông giảm 50 trường hợp. Những kết quả trên đã chứng tỏ nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo thi cũng như hiệu quả của việc tổ chức thi theo cụm trường.

Việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đã góp phần duy trì kỷ cương thi cử và kỷ luật phòng thi. Ý thức chấp hành Quy chế của TS, ý thức trách nhiệm của người tham gia tổ chức thi đã nâng cao rõ rệt. Do đó, số thí sinh bị kỉ luật đình chỉ thi trong 2 ngày thi đầu năm 2009 là 197, giảm 400 trường hợp so với kỳ thi năm 2008 (597 trường hợp); không có giám thị bị kỉ luật ở mức đình chỉ công tác thi (năm 2008 là 4 trường hợp).

Các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong thi cử đã không xảy ra, các sự cố bất thường xảy ra đã được các đơn vị kịp thời xử lý theo đúng Quy chế thi.

Công tác bảo mật đề thi được quán triệt tốt; theo dư luận ban đầu, đề thi các môn đều bám sát chương trình.