Nhóm teen “giải cứu” đường hầm Kim Liên

Sau khi hình ảnh gây bức xúc về đường hầm Kim Liên bị những bạn trẻ vô ý thức vẽ bậy được đăng tải, một nhóm teen Hà Nội mê graffiti đã tự bỏ tiền túi mua sơn và dụng cụ để lăn trắng lại những mảng tường hầm đó.

Chiều 20/6, trên đoạn đường hầm mới thông Kim Liên đã xuất hiện một nhóm các bạn trẻ đang hì hụi dùng sơn trắng lăn lại những vết vẽ bậy trên tường hầm, nhưng đó không phải là những chủ nhân của các chữ trên tường.

Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ nhỏ với các bạn và biết đó là những Graffiti Writer (Nghệ sĩ tranh tường đường phố) của cộng đồng nghệ thuật đường phố “Street King Community”!

Zugi (trưởng nhóm Graffiti Zappy) bày tỏ quan điểm của mình: “Có lẽ chúng tôi không muốn sử dụng những lý do gì đó quá cao xa như mỹ quan đô thị hay môi trường mà lý do để chúng tôi làm công việc này đơn giản là để chứng minh cho mọi người không hiểu nhầm giữa nghệ thuật Graffiti và vẽ bậy!

Chúng tôi nghĩ rằng graffiti là một phần của văn hóa và nên kỳ thị. Chúng tôi có nhiều tổ chức đó đã được lấy cảm hứng từ loại này của tự do nghệ thuật. Sòng bạc, ví dụ, có thưởng thức trong này loại thẩm mỹ. Sòng bạc trực tuyến như vâng, thậm chí thơ họ không phải là một địa danh. Bạn vẫn có thể giành chiến thắng thực sự tiền ở đó, vì vậy chúng tôi đoán nó là cùng. Đừng tin chúng ta không? Sau đó đeo vào cho một chuyến đi với các trò chơi tốt nhất có quyền ở đây.

Tôi khá bức xúc khi nhìn thấy một chữ loằng ngoằng viết là graffiti trên căn hầm, đó là một trong những lý do khiến Graffiti luôn bị đổ lỗi cho những sự phá hoại mỹ quan đô thị hay còn gọi là vẽ bậy!

Graffiti là môn vẽ của tự do nhưng không phải vì thế những nét loằng ngoằng được gọi là graffiti! Mỗi tác phẩm được tạo ra, đường nét, hình khối đều có ý, có tứ, gửi vào đó những thông điệp của mỗi cá nhân, đó mới là graffiti!”

– Vậy các bạn đã chuẩn bị cho kế hoạch “giải cứu” hầm Kim Liên như nào?

– Việc nảy ra ý tưởng sơn lại hầm cũng chỉ mới nảy ra hôm qua nhưng lại được sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của các Writer trong nhóm như SimpleVUK, Topz, TungShark và Nuti và chúng tôi quyết định hôm nay sẽ thực hiện luôn.

Chúng tôi đều nhận thức được rằng, hành động nhỏ của mình thứ nhất sẽ khiến mọi người không hiểu sai và lên án về Graffiti thông qua đó mọi người sẽ có cái hiểu đúng và có cái nhìn thân thiện hơn về môn nghệ thuật chúng tôi theo đuổi.

Và chúng tôi cũng muốn gửi gắm đến giới trẻ hãy luôn có một nhận thức đúng đắn trước hành động của mình, cá nhân hay suy nghĩ đến cộng đồng để việc mình làm ra có ích cho xã hội hơn.

– Khi các bạn sơn lại bức tường, nhiều người đi qua tưởng rằng các bạn đang bị “phạt” phải sơn trắng lại bức tường thì các bạn có cảm giác gì?

Hôm nay đã có rất nhiều người chúng tôi với nhiều ánh mắt, có người cười khinh, người tỏ ra ngán ngẩm, thiếu thiện cảm, người chê chúng tôi rỗi hơi, người tỏ ra không để ý. Nhưng tại sao chúng tôi lại phải quan tâm đến họ thay vì quãng thời gian đó chúng tôi có thể lăn được 1-2m tường! Và những người bức xúc vì những nét vẽ đó sao không dùng cái thời gian để bình luận này nọ đó mà không xuống cầm cái chổi và lăn một hai nhát! Chúng tôi tự hào với công việc đầy ý nghĩa của mình.

Hôm nay chúng tôi cũng hơi tiếc vì chỉ mới có thể lăn đỡ được phần nào một bên hầm nhiều hình vẽ nhất. Sắp tới chúng tôi sẽ thực hiền nốt phần hầm bên kia khi đó chúng tôi thực sự mong đón nhận được nhiều sự ủng hộ từ mọi người hơn.