Công Vinh: “Tôi rất yêu Thủy Tiên”

Báo chí đã nói về anh rất nhiều thời gian qua, giờ hãy để anh tự nói về mình, về cảm giác, suy nghĩ của một danh thủ đất Việt có ‘nghĩa vụ’ đem “chuông đi đánh sứ người”.

Việt Nam luôn khắc sâu trong tim

Vừa qua, tôi có đọc 1 số bài báo nói về nỗi buồn của anh tại xứ người nhưng khi tôi liên lạc với Thủy Tiên, lại nhận được thông tin khác, thực hư cảm xúc của anh thế nào ?

Phải nói thật rằng tôi đi một phần là học hỏi về chuyên môn, một phần là cũng vì lòng tự hào dân tộc. Tôi mang một trọng trách rất lớn, đó là niềm tin của mọi người. Vì vậy, dù như thế nào tôi cũng sẽ cố gắng kiên trì đến cùng, căn bản tôi cũng đã vượt qua được chính mình. Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chính gia đình và người yêu là động lực để tôi phấn đấu cho đến giây phút này bên cạnh hai chữ Việt Nam luôn khắc sâu trong tim.

Vinh lúc nào cũng vậy, luôn thân thiện dù bất cứ nơi đâu!

Còn về 2 chữ “cô lập” bởi đồng đội nơi đất khách, người hâm mộ nên hiểu nó theo cấp độ và lớp nghĩa nào?

Chưa bao giờ tôi nói mọi người cô lập mình. Tôi chỉ nói rằng mọi người chưa hiểu hết tôi nên ít chuyền bóng cho tôi. Tôi cũng chưa bao giờ nói với báo chí là các đồng đội ở câu lạc bộ không cho tôi đi nhờ xe. Thông tin đó hoàn toàn sai sự thật.

Đồng đội ở đây đối xử rất tốt, tôi được hai cầu thủ Bennitez và Trombetta đón đi tập. Sang đây, không có nhiều phóng viên liên lạc với tôi, trước trận đấu với Porto và Gimaranh, tôi không hề trả lời gì như một số tờ báo đã đưa. Thực sự tôi rất buồn về điều này. Tôi biết đấy là ý tốt của người viết, nhưng ít ra khi viết về tôi phải hỏi ý kiến tôi trước chứ, đằng này… (im lặng).

Người hâm mộ rất nóng lòng về đứa con cưng của mình phải trở thành ‘khán giả bất đắc dĩ’ ,vì vậy mà đã gắn cho anh những cái danh như ‘kẻ bại trận, kẻ du học tham khảo’, phải chăng họ đã quá kỳ vọng ở anh hay trình độ của người Việt cũng chỉ có thế thôi?

Có lẽ vậy. Nhưng tôi chỉ muốn nói một điều, rằng cùng là người Việt với nhau mà lại có những suy nghĩ như vậy thì làm sao mong mọi thứ phát triển được. Dù tôi là một cầu thủ dở thì tôi vẫn có niềm tự hào là người Việt Nam, tôi tự vào về đất nước của tôi và về những gì tôi đã làm được.

Anh có cảm thấy khó hòa hợp với một môi trường thi đấu ở đẳng cấp cao hơn và mong muốn hồi hương sớm nhất có thể như trong 1 bài báo đã đưa?

Không. Tôi đã nói rồi. Tôi đi để học hỏi, vì lòng tự hào dân tộc và niềm tin của mọi người. Nên dù thế nào chăng nữa, tôi cũng sẽ cố gắng kiên trì đến cùng. Còn việc thi đấu cho đội tuyển quốc gia, đấy là một niềm vinh dự lớn đối với tất cả các cầu thủ chứ không phải riêng mình tôi. Nếu ông Calisto và VFF triệu tập tôi về đá hai trận vòng loại Asian thì tôi sẽ chấp hành.

Công Vinh luôn xem Calisto là người cha tinh thần

Ông Calisto cũng đã ngỏ ý rằng sẽ đón chào anh trở về nhưng ông không hề có tin tức chính thức nào từ anh, mọi thông tin rất mù mờ, anh liên lạc với ông chưa?

Calisto, ông chính là người cha tinh thần của tôi. Ông đã giúp tôi vượt qua rất nhiều khó khăn để đi đến thành công. Ông rất hiểu tôi và tôi tin ông sẽ có quyết định đúng đắn vào những thời điểm quan trọng nhất. Tôi ở đây, được vợ, con trai và con gái của ông giúp đỡ rất nhiều. Tôi vẫn thường xuyên nói chuyện với ông.

May mắn chỉ đến 1, cùng lắm là 2 lần trong đời

Vì chuyến đi này, anh đã bỏ lỡ cơ hội có thể được nhận chiếc giày vàng lần đầu tiên được khởi xướng, anh có cảm thấy tiếc?

Đó là một phần thưởng cao quý đối với các cầu thủ, tôi rất tiếc vì mình đã không còn cơ hội nữa. Nhưng, tôi vẫn có cơ hội vào những năm sau. Tôi cũng tin rằng, chiếc giày vàng ấy cũng rất xứng đáng được trao cho những cầu thủ xuất sắc khác.

Nhiều người nhận định anh chỉ là ngôi sao vụt sáng rồi vụt tắt, cũng vẫn chỉ là cái bóng mờ ảo nếu Văn Quyến không bị vướng vào lao lý, anh nghĩ sao?

Có thể tôi không có tài năng thiên phú nhưng tôi lại có một nghị lực phi thường và tôi rất ham học hỏi. Tôi rất trân trọng những gì anh Quyến đã làm được nhưng những gì tôi đã và đang làm suốt những năm qua thì đó là may mắn sao? Tôi không quan tâm rằng mọi người sẽ nói như thế nào nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc. Nhìn lại quãng đường đã qua, tôi cũng thấy tự hào về những điều tôi đã làm và cả những danh hiệu tôi nhận được.

Trong cuộc đời, anh cảm nhận được may mắn đến với mình khi nào?

Có lẽ ở JVC Cup năm 2003. Đó là một bước đệm tôi may mắn có được.

“Tôi luôn cố gắng và học hỏi không ngừng”

May mắn kéo theo may mắn, kéo theo tiền tài cũng như mang đến cho anh một Thủy Tiên xinh như mộng?

Sao anh lại nói tôi ‘may mắn kéo theo may mắn’? May mắn chỉ đến 1 hay 2 lần trong đời thôi, chứ làm sao tôi may mắn suốt 6 năm qua được. Nếu tôi không đổ mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả máu trên sân tập cũng như thi đấu thì tôi không thể có được ngày hôm nay. Tôi với Tiên đến với nhau rất tình cờ, đó là duyên trời định, chúng tôi đang rất hạnh phúc và yêu nhau hơn bao giờ hết.

Nhiều người tò mò rằng tại sao anh lại công khai chuyện yêu đương của mình trong lúc chuẩn bị sang Bồ, đã yêu trong thầm lặng sao không tạm xa nhau trong lặng thầm luôn?

Tôi rất yêu Tiên và tôi muốn làm cho cô ấy bất ngờ. Với lại tình yêu của chúng tôi cũng như bao người khác vậy. Không có gì là xấu khi chúng tôi nói yêu nhau. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì điều đó. Chúng tôi chỉ xa nhau về mặt địa lý thôi chứ 2 con tim lúc nào cũng gần nhau. (cười)

Trước đây, hình ảnh của Thủy Tiên hiện lên là một cô gái rất khó hiểu, luôn day dứt về chuyện gia đình không hạnh phúc, làm thế nào mà anh chinh phục được cô ấy?

Tuổi thơ của tiên cũng giống như của tôi vậy. Và chúng tôi đến với nhau vì đồng cảm được với nhau trong cuộc sống. Nhiều lúc tôi ôm Tiên vào lòng và tôi biết được Tiên đang nghĩ gì và cô ấy cần gì ở một người đàn ông cô ấy yêu. Là duyên số đấy anh à!

Chuyện tình của đôi trài tài – gái sắc này tốn khá nhiều giấy mực của báo giới

Hai người đã nghĩ tới cái kết lâu dài chưa hay “yêu là chỉ biết yêu vậy thôi’?

Cái đó ở thì tương lai, tầm 3 hoặc 4 năm nữa chúng tôi sẽ quyết định. Lúc đó, tôi sẽ thông báo cho anh biết. Trước mắt, tôi và Tiên đều cố gắng làm việc thật tốt, cống hiến hết mình trong sự nghiệp. Vì sự nghiệp là tiền đề cho tương lai mà. Tôi và Tiên sẽ có một cái kết có hậu…

Anh có ghen không khi đọc những lời chia sẻ của người cũ với Thủy Tiên?

Những gì anh Phúc (ca sĩ Ưng Hoàng Phúc – PV) đã nói trên báo thì Tiên cũng đã nới với tôi từ khi chúng tôi bắt đầu yêu nhau rồi. Đó là chuyện quá khứ, tôi cũng là đàn ông và anh Phúc cũng vậy. Tôi hiểu và rất trân trọng những gì anh Phúc đã nói. Hơn nữa, anh ấy cũng chúc phúc cho tôi và Tiên mà.

Đã lâu không biết đến mùi vị của Trung thu

Sắp đến Trung thu rồi, năm nay anh lại xa quê hương, cảm xúc của anh thế nào?

Đã lâu lắm rồi, tôi chưa biết đến Trung thu là như thế nào nữa, chắc tại vì thời gian dành hết cho bóng đá. Tôi lại nhớ lại hồi mình ở quê, cứ vào dịp này, bí thư xóm tập trung tất cả mọi người, rước đèn ông sao, chơi chốn tìm, bịt mắt bắt dê và còn phát kẹo, bánh nữa. Được ngắm trăng tròn như cái đĩa, nhiều lúc tôi ước được trở về ngày xưa quá!

Ước làm gì, hiện tại anh hạnh phúc và có nhiều thứ thế cơ mà!

(Cười) Nếu anh đặt vị trí của anh vào hoàn cảnh của tôi mới hiểu được, nhiều lúc tôi chỉ muốn mình là người bình thường. Nhưng đó là cuộc sống, mỗi người có một số phận khác nhau, hãy biết tìm niềm vui trong những việc mình làm dù có khó khăn đi chăng nữa.

Trung thu anh có gửi quà cho người thân và Tiên ở nhà?

Có chứ! Tôi sẽ tặng quà cho Tiên, cho bố mẹ và anh chị em tôi chứ!

Quà gì vậy?

Bí mật! (Cười lớn)

(Cùng cười) Tôi rất tò mò về món quà đó đấy nhé!