Hot: 9X nổi loạn!!!

Hàng trăm chiếc xe đạp có gắn còi ô tô của 9X Hà Nội đã gây náo loạn xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Đây được xem là hoạt động của nhóm “chip hôi 9X” thể hiện sự “sành điệu”.

Entry 1: “Teen” đại náo Bờ Hồ

Hàng trăm chiếc xe đạp có gắn còi ô tô của 9X Hà Nội đã gây náo loạn xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, có hàng trăm “teen” (thiếu niên) bao gồm cả nam và nữ đã tụ họp về khu vực đài phun nước ở Bờ Hồ và thực hiện cuộc tuần hành bằng xe đạp quy mô lớn vào cuối tuần vừa qua.

Điều đặc biệt là hầu hết các xe này đều được “trang bị” 2 chiếc còi tương đương với loại lắp cho xe tải hạng nặng.

Đám đông tập trung ở vị trí đài phun nước, rồng rắn quanh khu vực bờ hồ, túa ra các ngả đường như Bà Triệu, Hàng Bài rồi lại vòng quanh trở lại vị trí xuất phát. Trong số đó, có rất nhiều “quái xế” nữ với váy ngắn, đi tất đen theo kiểu dạ hội tham gia vào trò chơi nguy hiểm này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là một nhóm hình thành một cách tự phát, thông qua “chat” và rỉ tai nhau từ các trường phổ thông trên địa bàn Hà Hội. Nhóm này dự định, tối thứ 7 hàng tuần sẽ tập trung về khu vực bờ hồ để “vui chơi giải trí”.

Bác Vũ Minh Phương, một người đi đường cho biết: Chưa bao giờ tôi thấy đông “trẻ con” đi xe đạp như vậy. Chúng rú còi kinh hồn, tôi tưởng là ô tô nên phải né sát trong cùng vỉa hè để tránh đường. Tuổi như tôi, nếu chẳng may bị tông phải sẽ rất nguy hiểm.

Hoàng, một thành viên tóc vuốt keo chổng ngược, nhuộm nhiều màu nói với phóng viên: Chúng em chỉ dạo chơi thôi. Đây là hoạt động của nhóm “chip hôi 9X” thể hiện sự “sành điệu”.

Thấy ống kính camera, một nhóm che mặt, một nhóm khác dơ tay vẫy làm hiệu. Thuỷ, một cô gái mặt “búng ra sữa” nói với phóng viên rằng, cô tham gia “phong trào” này do một nhóm bạn lôi kéo. “Em nghĩ đây là một hoạt động vui chơi, không vi phạm pháp luật, bọn em chỉ tụ tập và đi vòng quanh bờ hồ đến 10 giờ là về. Anh nhìn xem, xe em đâu có… còi”.

Nghe Thuỷ nói vậy, cả nhóm lại đặt tay vào công tắc còi. Hàng loạt âm thanh đinh tai nhức óc rúi lên. Cả nhóm cười nghiêng ngả và ấn chân vào bàn đạp lao đi.

Xe của 9X rất đặc biệt: gầm xe được lắp đèn chiếu sáng rực rỡ. Bộ còi đôi ô tô được gắn dưới yên. Nhiều xe của các nữ sinh còn tô điểm thêm lông thú, sơn màu loang lổ. Phía sau một số xe có gắn những hàng chữ ngộ nghĩ như: “Xin đừng hôn em”, “Xe mới nhận”, “Ôi đàn bà”, “Đừng húc vào mông tôi”…

Cả đám vừa đi vừa nói chuyện và cười nói rôm rả. Thi thoảng, có 1 xe vượt lên bốc đầu đi một đoạn dài. Có xe không có giàn đèo nhưng vẫn “tải” thêm một người đứng phía sau làm nhiệm vụ vẫy, ra hiệu cho cả nhóng. Cứ thế, chúng tạt đầu ô tô, vượt đèn đỏ trước sự ngỡ ngàng của nhiều người tham gia giao thông. Cứ như vậy, mãi đến 11 giờ đêm cả nhóm mới rả đám, ai về nhà nấy.

Theo một thành viên của nhóm thì hoạt động này hoàn toàn tự phát, không có ai đứng ra tổ chức. Ban đầu chỉ vài trường hợp nhỏ lẻ lắp còi “chơi chơi” cho vui. Sau đó lan ra nhiều người. Các “teen” kháo nhau rằng, giờ đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, phải sắm xe đạp nhưng lắp còi xe hơi mới sành điệu.

Trao đổi nhanh với phóng viên khi đang làm nhiệm vụ, một chiến sỹ công an cho biết, những nhóm trẻ em này đi lại nghênh ngang trên đường, rú còi ầm ĩ rất nguy hiểm. “Phần lớn đều chưa đủ tuổi nên lượng lượng chức năng chỉ có thể dùng xe giải tán chứ việc bắt và xử phạt rất khó. Mình đi không cẩn thận, sẽ bị xe này tông thẳng vào ngay”, chiến sỹ này nói.

Phần lớn còi xe được lắp sau những chiếc xe đạp này có xuất xứ từ Phố Huế. Tại khu phố này, có tới hàng trăm cửa hàng bày bán công khai các loại còi. Chỉ cần chi khoảng 100 -140 nghìn đồng, là có thể mua được 1 chiếc còi công suất lớn. Ắc quy có giá từ 120 -200 nghìn đồng tuỳ loại. Tính ra, chỉ cần khoảng 200 đến 300 nghìn đồng là đã có 1 cặp còi xe tương đương với còi của 1 xe tải hạng nặng.

Một người bán phụ tùng trên phố Huế tiêt lộ: Không hiểu sao gần đây có rất nhiều thiếu niên tuổi từ 14-16 ra mua còi. Có ngày tôi bán được chục chiếc. Thấy khách mua thì bán chứ không biết chúng làm gì.

Việc lắp còi xe ô tô vào xe đạp gây náo loạn đường phố mới xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Mong rằng, các cơ quan chức năng sẽ kịp thời ngăn chặn, không để hiện tượng này từ tự phát trở thành có tổ chức.

Trung tá Phạm Văn Măng, Phó trưởng Công an phường Lý Thái Tổ:

Thời gian qua, Công an phường đã phối hợp với công an quận kịp thời ngăn chặn những đám thanh niên tụ tập xung quanh bờ hồ có biểu hiện đua xe, cỗ vũ đua xe trái phép.

Riêng hiện tượng lắp còi xe ô tô trái phép vào xe đạp, nếu phát hiện, công an phường sẽ phân loại xử lý. Đối với những đối tượng trên 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, sẽ tiến hành xử phạt bằng 50% so với hành vi vi phạm của người lớn. Các trường hợp dưới 16 tuổi sẽ cảnh cáo và gọi phụ huynh đến cam kết không để con em mình tái phạm. Những thiết bị như còi xe, ắc quy, nếu vi phạm pháp luật sẽ tiến hành tịch thu.

(Để thực hiện loạt bài này, T.A và nhóm PV phải mất gần 1 tuần…)

Còn nữa…