Dịch vụ cho những người… lười học

Giá mỗi ca học hộ (buổi tối) 3 tiếng ở khu vực ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế là 30.000 đồng, nếu trường ở xa thì tăng thêm 5.000 đồng. Đặc biệt, nếu thuê học hộ trong thời gian dài (trên hai tháng) thì mức giá sẽ giảm từ 5.000 đến 10.000 đồng một ca.

Thời gian gần đây, tình trạng “học hộ” rộ lên dưới nhiều hình thức. Các dịch vụ này công khai quảng cáo trên mạng với đủ những lời “có cánh” để thuyết phục người… lười học. Chỉ cần một vài nhấp chuột, có thể bắt gặp nhan nhản những lời rao. Chủ nhân những lời quảng cáo này không chỉ xưng danh đầy đủ, tên tuổi, địa chỉ, còn nêu rõ tình trạng hôn nhân, số điện thoại… Đa phần những người quảng cáo nhận học hộ, học thuê là sinh viên các ĐH. Họ nhận học thuê, học hộ các lớp tại chức trên địa bàn Hà Nội, từ các ngành kinh tế, xã hội, ngoại ngữ…

Dường như nhận thấy đây là một dịch vụ ăn nên làm ra nên ngoài việc cá nhân quảng cáo dịch vụ đơn lẻ, nhiều “đầu nậu” cũng lên mạng để tìm “khách hàng” có nhu cầu học thuê, học hộ với “đội ngũ học thuê, học hộ đông đảo, chuyên nghiệp và uy tín, giá cả thỏa thuận”.

Một trang đăng thông tin học thuê trên mạng internet

Một mẫu quảng cáo khá “sốc” là: “Chẳng có việc gì khó, chỉ sợ tiền không nhiều. Với phương châm trên, Trung tâm khuyến học Hà Nội xin gửi đến các bạn một mô hình dịch vụ mới: Nhận học thêm, học hộ, tất cả các buổi trong tuần tại tất cả các trường trong nội thành Hà Nội – đảm bảo chất lượng theo yêu cầu”. Không chỉ nhận học thuê mà trung tâm này còn nhận kiêm cả dịch vụ bê tráp, bê lễ cưới hỏi với đội hình “cực đẹp cả gái và trai”.

Trung tâm này để lại số điện thoại di động để liên lạc và khẳng định sẽ “có giấy biên nhận cho quý khách hàng”. Để kiểm chứng sự “tiện ích” của dịch vụ học thuê, học hộ, theo sự chỉ dẫn của một anh bạn cũng có thâm niên trong việc thuê người học hộ, chúng tôi điện thoại tới số máy 09847… Chủ số máy trên có tên K, là trưởng một nhóm chuyên học thuê, học hộ trên địa bàn Hà Nội. K cho biết: “Khu vực mà nhóm mình hoạt động chủ yếu là ở các ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng… Giá mỗi ca học (buổi tối) có thời lượng ba giờ là 30.000 đồng. Còn nếu trường ở xa khu vực trên thì giá mỗi ca học sẽ tăng thêm 5.000 đồng. 10 ca sẽ thanh toán một lần. Đặc biệt, nếu thuê học hộ trong thời gian dài (trên hai tháng) thì mức giá trên sẽ giảm từ 5.000 đến 10.000 đồng một ca”. Trước khi gác máy, K không quên nhắc với: “Liên lạc lại sớm cho em để em còn bố trí người học anh nhé!”.

Qua tìm hiểu, tình trạng thuê người đi học thay thường diễn ra ở các lớp ĐH tại chức. Một số người học thường lấy lý do bận việc gia đình, bận việc cơ quan… nên không thể thường xuyên đến lớp. Bên cạnh đó, đa phần những người đi học tại chức đều là người có tuổi, hiện đang đi làm nhưng do điều kiện bắt buộc phải có tấm bằng ĐH để đủ điều kiện nâng lương, nâng bậc… Giải pháp là tìm người đi học hộ.

Lớp tại chức thường học vào buổi tối. Nhiều lớp rất đông học sinh có khi lên đến 70 – 80 người. Lớp đông, thầy cô giáo không nhớ mặt học sinh nên chuyện học thay, điểm danh hộ là chuyện… thường tình. Tuy nhiên, không chỉ các lớp tại chức mà ngay cả những lớp học chính quy, văn bằng hai tình trạng học thuê, học hộ cũng diễn ra.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Văn Quyết, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết, thông tin về tình trạng học thuê xuất hiện từ lâu. Năm 2007, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã ra quyết định đuổi học một sinh viên đang theo học hệ tại chức lý do là sinh viên này đã thuê người đi học hộ.

Theo phó giáo sư Quyết, hiện nhà trường có 7 khối ngành tổ chức chiêu sinh hệ tại chức. Bình quân mỗi lớp có từ 30 đến 50 sinh viên. Cá biệt, có những lớp tập trung đông lên tới 80 – 90 sinh viên. Việc có đông sinh viên theo học trong một lớp gián tiếp gây khó khăn cho công tác quản lý của nhà trường. Giáo sư Quyết khẳng định, đi học hộ, học thuê là một hình thức gian lận trong học tập, nên khi phát hiện ra, Hội đồng kỷ luật của nhà trường sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này, đồng thời, gửi thông báo tới các trường khác để có các biện pháp răn đe phòng ngừa.