Những độc chiêu ăn trộm tiền từ máy ATM

Các kho tiền nằm giữa phố luôn khơi gợi lòng tham của kẻ xấu và khiến họ tìm vô số cách rút, từ việc dùng thiết bị hiện đại, máy nghe nhạc đến cả máy ủi để bốc cây ATM đi.

Gắn thiết bị ghi trộm trong phòng đặt máy ATM

Có những nhóm tội phạm đã lắp đặt thiết bị ghi trộm vào cỗ máy ATM để ăn cắp số thẻ ATM và mã PIN. Chúng sẽ ngồi gần quanh đó để nhận thông tin truyền đi dưới tín hiệu không dây từ thiết bị đó tới thiết bị cầm tay của chúng.

Thiết bị được lắp đặt thêm khiến nhiều người lầm tưởng là một cỗ máy ATM bình thường của ngân hàng. Một lớp vỏ được đặt vào phía trước khe cắm thẻ ATM sẽ làm nhiệm vụ đọc số thẻ và truyền tín hiệu đi. Cùng lúc đó, một camera không dây nằm dưới hộp đựng tờ rơi sẽ “nhìn” thấy mật khẩu của người dùng. Bọn trộm sẽ dùng các dữ liệu này để làm thẻ giả rút tiền từ máy ATM.

Thiết bị sẽ được gắn lên khe cắm thẻ ATM.

Sau khi nó được gắn lên.

Một camera không dây được gắn bí mật lên hộp đựng tờ rơi.

Sẵn sàng ghi lại thao tác nhấn phím.

Dùng thẻ “nuốt” thẻ

Một số tội phạm đã gắn miếng nhựa mỏng (dính hai mặt) vào trong khe cắm thẻ của ATM. Khi đó, ATM sẽ không đọc được thẻ và người sử dụng phải nhập password vài lần vẫn thấy thẻ bị kẹt, không lấy được ra, bỏ đi và hôm sau mới đến ngân hàng lấy về. Tên tội phạm có thể đóng vai người giúp đỡ đã ghi nhớ mật khẩu, chờ đến lúc người rút tiền bỏ đi, gỡ thẻ ra và rút sạch tiền.

Không nên đón nhận “người giúp đỡ” ở cây ATM.

Dùng máy MP3

Hắn đã dùng thiết bị MP3 để ghi lại dữ liệu được truyền từ các máy rút tiền đặt ở những điểm không được bảo vệ nghiêm ngặt như quán bar, phòng chơi bowling… Máy nghe nhạc này thu “giai điệu” bấm phím giống như âm thanh phát ra từ máy fax. Dữ liệu sau đó được chuyển thành những con số có thể đọc được thông qua chương trình máy tính độc lập mua từ Ukraine hoặc một thiết bị nối rẽ (modem line tap) mua từ Canada.

Parsons đã rút trót lọt 200.000 bảng Anh nhưng một hôm ngồi trên chiếc xe rẽ sai luật, anh ta cũng bị cảnh sát hỏi và tình cờ bị lộ thẻ ngân hàng giả. Tại nhà riêng của Parsons ở Manchester, họ còn tìm thấy các thiết bị phạm tội, 26 thẻ ngân hàng làm giả và nhân bản. Sau đó, tên tội phạm bị phạt 32 tháng tù giam.

Nhanh nhạy với lỗi của ngân hàng

Hôm 15/1, một tình huống hi hữu xảy ra khi chiếc máy ATM của Nationwide ở đường Barton (Stretford, Anh) luôn nhả ra 60 bảng khi được yêu cầu rút 30 bảng. Ngay lập tức, trong vòng 6 tiếng, hàng trăm người xếp hàng để đợi rút tiền từ cỗ máy này. Lúc cao điểm có đến 50 người vây quanh máy. Có người dùng thẻ rút tới hơn 5 lần, một số khác mau chóng gọi điện cho người thân mang thẻ đến.

Sự cố đã khiến ngân hàng Nationwide thiệt hại hơn 10.000 bảng. Tuy nhiên, quan chức của Nationwide cho biết họ có quyền liên lạc với những người rút tiền và yêu cầu trả lại, nếu không sẽ bị khép vào tội ăn cắp theo điều luật năm 1968.

“Chúng tôi thấy thất vọng vì không ai thông báo sự cố”, phát ngôn viên của ngân hàng nói. “Chúng tôi chỉ biết khi có phóng viên báo Manchester Evening News gọi đến”.

Phá máy từ… dưới đất và bằng máy đào

Khoảng 4 giờ 30 sáng ngày 11/1, bọn trộm đã lấy được ít nhất 1.000 bảng Anh ở một máy rút tiền của Ngân hàng hoàng gia Scotland (Royal Bank of Scotland) đặt tại trung tâm thể thao Waterfront Leisure Complex ở Greenock (Anh). Nhóm này đã bò lên mái dốc của khu nhà, đập vỡ cửa sổ, chui vào bên trong rồi gỡ rời cỗ máy ATM từ dưới nền của khu vực lễ tân.

Bọn trộm khỏe đến nỗi mang được cả cỗ máy đi đến chiếc xe hơi đang đợi sẵn ở ngoài. “Đây là sự việc rất hiếm có vì vị trí này gần ngay đồn cảnh sát và khu vực rất yên tĩnh”, Thanh tra John Dearie cho biết.

Táo tợn hơn, vào sáng sớm ngày 15/1, một nhóm cướp đã dùng xe ủi xông vào cửa hàng Co-op Local tại Mulbarton, phá vỡ một mảng tường rồi nâng cỗ máy ATM chứa 21.000 bảng Anh đi. Chiếc xe này cũng là đồ ăn cắp.