Thanh toán đẫm máu 6 người bị bắn chết

Vụ thanh toán kiểu xã hội đen kinh hoàng và đẫm máu của giới giang hồ Quảng Ninh xảy ra sáng 15-12

Hiện trường vụ án

Khoảng 5 giờ, một số người dân sống gần Công ty Cổ phần cảng Hà Khánh (phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nghe thấy một loạt tiếng nổ xuất phát từ phía công ty này. Im tiếng súng, bảo vệ cảng và người dân gần đó chạy ra và phát hiện ra 6 người chết nằm rải rác, tất cả đều rất trẻ.

2/6 nạn nhân chưa rõ danh tính

Các nạn nhân đều trong tình trạng ở trần, cơ thể dính nhiều vết thương đang chảy máu. Hai chiếc Honda Wave đỏ vẫn cắm chìa khóa, khoảng chục vỏ đạn màu đỏ, to bằng ngón tay nằm rải rác gần xác các nạn nhân.

Các nạn nhân này đều chết trong tư thế nằm ngửa, bị bắn chết từ khoảng cách gần và đối mặt. Theo thông tin ban đầu, cơ quan công an xác định được danh tính 3 trong số 6 nạn nhân đều ở cùng phường Cao Xanh là: Phạm Đình Hiệp (SN 1987, ngụ tổ 59, khu 4); Lê Văn Tiến (SN 1993, ngụ tổ 51, khu 4A); Nguyễn Văn Hiển (SN 1993, ngụ tổ 56) và Bùi Ngọc Đức (SN 1990, tổ 79 ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long). Hai nạn nhân còn lại chưa rõ danh tính, nhiều người nhận được mặt và cho rằng họ ở TP Hải Phòng.

Thanh toán nhau do mâu thuẫn?

Theo nhận định ban đầu, đây là cuộc thanh trừng lẫn nhau do mâu thuẫn giữa hai băng nhóm giang hồ thuộc TP Hạ Long và TP Hải Phòng. Hai nhóm rượt đuổi nhau bằng ô tô, xe máy trên một quãng đường dài, từ khu vực khác và khi đến đây cuộc xung đột mới kết thúc. Khoảng 10 phát đạn đã được bắn ra. Tất cả số tử vong đều bị giết hại bằng đạn súng hai nòng ở cự ly rất gần. Đây là loại đạn ghém (giới giang hồ quen gọi là đạn hoa cải). Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ thanh toán nhau tại Quảng Ninh, Hải Phòng bằng loại súng bắn đạn hoa cải nhập lậu từ Trung Quốc.

Nhóm giết người cùng một số khác bị trúng thương đã kịp tẩu thoát. Bãi chiến trường vụ thanh toán là khu vực trữ than, xa khu dân cư nên tương đối hoang vắng. Khu vực này thường xuyên xảy ra cảnh đám xã hội đen và đám con nghiện chặn đường ép người dân đi nhặt, mót than bán lại với giá rẻ. Ngay từ chập tối, những nhà sống trong khu vực này đã phải đóng cửa, hạn chế việc ra đường. Rất nhiều trùm khai thác than thổ phỉ là người Hải Phòng nên cũng không loại trừ việc thanh toán xảy ra xuất phát từ tranh chấp trong mua bán, khai thác than thổ phỉ.

Tám giờ cùng ngày, thân nhân của những người bị bắn chết đã đến nhận xác. Hiện tại, cảnh sát điều tra đang phong tỏa toàn bộ khu vực hiện trường để xét nghiệm tử thi và thu hồi vật chứng. Vụ việc đang được Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra làm rõ.