Vespa – Chiếc xe moto đáng mơ ước nhất thế giới

LX là chữ số La Mã của số 60. LX 125 cũng là loại xe Vespa đang được giới trẻ Việt Nam kết nhất.

Chuyện của Vespa, chuyện của về người trẻ

Vespa trong tiếng Ý có nghĩa là con ong vò vẽ. Và con ong bé nhỏ đó đã sống, tìm mật cần mẫn suốt 60 năm nay.

Cha đẻ của Vespa mang tên… Piaggio (tất nhiên :D!). Hãng này ra đời tại Genoa, Italia năm 1884. Rinaldo Piaggio ghi họ mình lên bản đồ xe thế giới khi ông mới tròn 20 tuổi.

Thật hài hước khi nhận ra sự nghiệp của Piaggio lớn dần trong khi những phương tiện ông làm ra ngày càng nhỏ đi. Bắt đầu khởi nghiệp từ những chiếc tàu biển khổng lồ, hạ dần xuống những chiếc xe khách, xe chở hàng. Vậy tại sao bến đỗ cuối cùng lại là một chiếc scooter bé nhỏ mang tên Vespa?

Sau chiến tranh Thế giới thứ 2, cuộc sống của người dân Italia, nước thua cuộc khókhăn trầm trọng. Piaggio cũng tương tự. Giữa tình trạng khốn khó áy, Enrico Piaggo tiếp quản hãng từ cha mình. Nắm trong tay một cơ đồ đang trên bờ vực phá sản, tuổi lại còn trẻ, Enrico biết làm gì đây?

Phân tích xã hội và thị trường, ông hiểu ra rằng, khi người Italia không còn đủ tiền đổ xăng cho chiếc xe hơi thì những sản phẩm hiện tại của Piaggo làm sao có thể tiêu thụ nổi. Ý tưởng tập trung cho một phương tiện nhỏ gọn hơn, tiết kiệm hơn được phê duyệt.

D’Ascanio lúc ấy vốn là một kỹ sư thiết kế của Piaggo. Ông là một trong những người không thể chịu nổi thiết kế của những chiếc moto thường. Ông luôn ấp ủ mơ ước về một cuộc cách mạng phương tiện. D’Ascano mang những kiến thức về thiết kế máy bay của mình gửi gắm vào… chiếc xe trong mơ.

Và một chiếc xe mới thật sự ra đời với bộ khung kỳ lạ (unibody hay monocoque, tiếng Pháp có nghĩa là khung đơn giản), đường nét và hình dáng hoàn toàn khác lạ cùng một chiếc bánh sơ cua. Và chiếc Vespa đầu tiên, MP5, ra đời với tên gọi Paperino (cách người Ý gọi chú vịt Donald). Năm đó là năm 1946.

Thế nhưng, kiểu dáng con vịt ắt chả có gì đẹp đẽ cho một chiếc xe máy. Enrico không thích Paperino và yêu cầu D’Ascanio thiết kế lại. Phiên bản thứ hai mang tên MP6 ra đời. Lần đầu tiên khi nhìn thấy chiếc xe, Enrico thốt lên thích thú: “Ôi! Trông nó y như một chú ong (vespa, trong tiếng Ý)!”. Vậy là Vespa được chọn làm tên gọi chính thức của dòng xe.

Và từ ngày ấy đến nay, hơn 15 triệu chú ong muôn màu đã được xuất xưởng với hơn 90 kiểu dáng. Đến chiếc LX thời thượng mà bạn hay thấy ngoài đường đã là thế hệ thứ 139 của dòng họ Vespa. Đó là kết quả của 60 năm lao động (LX chính là 60), 20.000 thay đổi và 1500 phụ tùng thay thế. Nói cách khác, đó là kết quả của ngần ấy thất bại và ngần ấy lần làm lại. Vespa với 60 tuổi đời vẫn chưa bao giờ già bởi chính những ý chí trẻ làm ra nó.

Cuộc hẹn hò của xe và phong cách

Trên thế giới này có hiệu bán xe máy nào được gọi là “boutique” (cửa hàng trưng bày các sản phẩm thời trang)? Xin thưa là Vespa đấy ạ! Chiếc xe đẹp đẽ, với những đường cong mềm mại, dựa vào tường, lãng mạn và tự nhiên như người Italia đang yêu.

Ngay từ khi mới nằm trên giấy, Vespa đã thân thiện với thời trang. Người thiết kế cố gói mọi động cơ của xe trong một khoang kín nhằm tránh làm vấy bẩn áo váy. Các đường cong uyển chuyển vốn chỉ có lợi về khí động học được chuyển tải thành một điểm nhấn thời trang.

Màu sắc của Vespa cứ thế được phát triển dựa trên nhận định của những tạp chí thời trang. Chẳng hiểu sao, với các chàng trai người ta nói Vespa mạnh mẽ, nhưng lại ngợi ca nó dịu dàng khi nó sánh vai cùng con gái?

Vespa đi vào điện ảnh như một biểu tượng sâu đậm của thành phố Roma và tình yêu. Có thể nói chưa có loại xe nào lên màn ảnh lớn nhiều và rõ như Vespa. Số lượng phim hồi giữa thế kỷ 20 có thể mon men đến hàng trăm và người ta vẫn chưa có ý định chán chi tiết lối mòn ấy.

Với giới mê điện ảnh cũng như mê xe, Vespa nổi tiếng nhất với bộ phim kinh điển “Kỳ nghỉ ở Roma”. Người ta tự hỏi, có loại xe nào xứng đáng với “công chúa” Audrey Hepburn hơn Vespa cơ chứ? Cảnh những đôi tình nhân trên những chiếc Vespa nhỏ xíu lướt qua đấutrường Coloseum hay dựng hờ hững bên vòi phun nước Trevi mang theo lời hứa trở lại Roma làm say lòng bao cô gái trẻ.

Gần đây nhất, cô nàng Serena trong “Gossip Girl” tuy hằng ngày đi xe hơi vẫn mơ một lần được vi vút cùng anh bạn Dan trên một chiếc Vespa.

Thế mới biết, máy móc không phải lúc nào cũng là kẻ khắc tinh của thời trang như người ta vẫn tưởng!

Bạn có biết?

– Có hẳn một môn nghệ thuật là décor trang trí xe Vespa. Người ta dùng đủ thứ để tạo “áo” cho xe, từ décan, màu, sơn phun xịt rồi cả đến pha lê. Sau mỗi lần “thay áo”, Vespa đã không chỉ còn là một chiếc xe mà nó thực sự trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Ở Việt Nam, rất mới đây cũng đã xuất hiện những tác phẩm decor xe đầu tiên của một số nhà thiết kế, họa sĩ như Ngô Thái Uyên, Pearl Hà, Hữu Lợi, Công Trí, Thành Chương..

– Một chiếc Vespa cũ thì giá dao động từ 10 triệu tiền đồng đến vô cực. Xe từ năm 1960 trở lại được gọi là xe cổ.
– Ở Việt Nam, có rất nhiều CLB những người yêu thích Vespa và thường xuyên có những hoạt động offline như diễu hàng xe Vespa trên phố, chú ý một chút bạn sẽ nhận ra họ ngay!
– Người đi xe vespa được gọi là “Vespisti”.
– Nếu có dịp đến Roma, đừng quên thuê một chiếc Vespa (giá thuê rất rẻ thôi) và lượn một vòng Rome như cô bạn Lizzie McGuire nhé!