9x thản nhiên đi… phá thai

Đến bệnh viện phá thai, còn mang truyện tranh đi đọc, thậm chí mặc nguyên đồng phục, khoác cặp xách…

Mỏi tay ghi không hết bệnh án

Chiếc giường inox chở bệnh nhân thò ra khỏi phòng thủ thuật, nhân viên y tá gọi lớn: “Ai là người nhà của bệnh nhân…”. Hai thiếu niên tất tả chạy đến. Nữ y tá lại hỏi: “Đứa nào yêu con bé này?”. Cả hai đều đồng thanh “Ơ” lên một tiếng rồi cúi mặt xuống. Sau đó, hai thiếu niên bám chiếc xe vào phòng chăm sóc sau thủ thuật với vẻ mặt buồn rười rượi.

Tại Khoa Kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, một nữ y tá (đề nghị giấu tên) giải thích với phóng viên: “Hôm nay là mồng Một âm nên vắng. Từ sáng tới giờ chỉ mới có 20 trường hợp hút và nạo thai chứ mọi hôm làm không xuể”.

Hồ sơ phá thai ngày càng dày lên (Ảnh: Trongan”blog)

Để minh chứng cho những gì mình nói, nữ y tá này với tay vào tủ cầm một tập hồ sơ dày cộp và nói: “Bạn xem đi, ngày hôm qua có ngần này người, tôi viết bệnh án mỏi tay mà vẫn không hết, vẫn phải hẹn đến sáng hôm nay”

Ngoài hành lang bệnh viện, một đôi “chip” đang tựa vào nhau đọc truyện tranh. Kế đó, một số cô gái với vẻ mặt e dè ngồi gục đầu vào đầu gối. Không như những nơi khác, tại khoa này, bệnh nhân ai biết người nấy, không bắt chuyện, không hỏi thăm nhau…

Nữ hộ sinh Vũ Thị Vân, người “gác sổ” chính của Khoa Kế hoạch hoá gia đình cung cấp cho phóng viên một thông tin khiến cho nhiều người phải giật mình: nếu tính cả Thứ 7, Chủ Nhật thì mỗi ngày có không dưới 40 trường hợp vào đây để nạo hút thai. Cũng theo chị Vân, có khoảng 3% trong số 15. 000 ca ấy nằm trong độ tuổi vị thành niên. Tức là có khoảng 300 ca nạo phá thai thuộc thế hệ 9X mỗi năm tại bệnh viện này.

Mới chỉ một bệnh viện tuyến tỉnh mà đã như vậy, nếu tính chung của 64 tỉnh thành thì số lượng các ca nạo phá thai vị thành niên sẽ là bao nhiêu?

Mang bầu từ thưở… mười ba

Tại Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện phụ sản Trung ương), có 1 đôi “uyên ương” còn mang nguyên cả cặp sách nắm chặt tay nhau ngồi chờ ở hành lang. Mắt cô bé rơm rớm nước. Nhìn cảnh ấy, ai cũng hiểu được rằng, cô bé đang vừa ân hận, vừa lo sợ…

Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc trung tâm liên nhắc đi nhắc lại thông tin: “Những năm gần đây, số học sinh sinh viên đến Trung tâm phá thai rất nhiều, chiếm khoảng 30-40% các ca hút hoặc phá thai”.

Trong những ca phá thai mà các bác sỹ ở Trung tâm không thể nào quên là trường hợp 1 bé gái 14 tuổi, thai đã lớn 22 tuần. Người nhà đưa đến viện, cô bé này nhất định không chịu phá bỏ và muốn giữ lại để… lấy chồng. Khi được tư vấn, cô bé đòi… vứt hồ sơ của bệnh viện và bỏ về. Mãi đến lần thứ 2 quay lại viện, khi được tư vấn kỹ lưỡng, cô bé mới chấp nhận hủy bào thai ấy.

Theo nguồn tin của phóng viên, tính đến thời điểm hiện nay, các Bệnh viện như phụ sản Hà Nội, phụ sản Trung ương và phụ sản Nghệ An đều đã có bệnh nhân phá thai ở tuổi 13.

Không hiểu gì về sức khoẻ sinh sản

Hai “chíp hôi” hộ tống “người yêu” đi phá thai (Ảnh: Trongan”blog)

Theo quy trình chuyên môn, thai từ 6-12 tuần sẽ tiến hành hút, còn thai từ 12-22 tuần phải tiến hành phá. Bác sỹ Hồng Minh khẳng định, lứa tuổi phá thai chiếm tuyệt đại đa số là từ vị thành niên đến dưới 24 tuổi (chưa có gia đình).

Các trường hợp để thai to, phải phá thường là học sinh, sinh viên. Khi có thai, nhiều em không hề hay biết, số khác thì cố tình giấu giếm bố mẹ, người thân vì sợ xấu hổ.

“Nhiều cháu hoàn toàn không có chút kiến thức nào về giới tính, các biện pháp tránh thai. Khi mất kinh nhiều ngày, các cháu không hề biết mình có thai. Khi hỏi có bao giờ nghĩ rằng sẽ tìm người tư vấn không thì nhận được sự lắc đầu”, bác sỹ Hồng Minh nói.

Nắm chặt tay nhau chờ làm thủ thuật

Khi phát hiện mình có thai, nhiều trường hợp đã tìm đến các cơ sở y tế tư nhân nạo phá thai chui. Theo bác sỹ Hồng Minh, đây là lựa chọn hết sức nguy hiểm, vì nếu không may sự cố xảy ra, khả năng cấp cứu của các trung tâm này là rất thấp. Đó là chưa kể đến nhiều hậu quả như: thủng tử cung, nhiễm trùng, sót thai, sót rau…

Không ít trường hợp tai biến đã phải đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện phụ sản trung ương. Đáng chú ý là một cô gái quê ở Phú Thọ nhưng lên tận Hòa Bình phá thai chui. Kết cục là cơ sở này chỉ lấy được ½ thai nhi, dạ con bị thủng, phần còn lại chui vào trong ổ bụng. Các bác sỹ đã phải rất vất vả mới mổ bụng, lấy phần sót lại ra và cứu sống bệnh nhân.

Sốc khi 9X tự “đặt vòng”

Trong khi thực hiện bài viết chúng tôi đã được cung cấp một thông tin gây sốc cho nhiều người: Một cô bé 15 tuổi ở Y.B đã tự ý đi đặt vòng tránh thai lúc nào chẳng ai hay.

Số là trong 1 lần bị tai nạn xe máy, người nhà đưa cô bé này vào bệnh viện khám. Các bác sỹ chỉ định chụp X-quang. Nhìn tấm phim, cả người nhà lẫn bác sỹ đều trố mắt ngạc nhiên: 1 chiếc vòng tránh thai đã được cấy một cách cẩn thận vào người cô bé tự bao giờ.

Khi nghe thông tin về trường hợp này, bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, tất cả những trường hợp chưa sinh con đều không được phép đặt vòng tránh thai. Do đó, khi nhận được yêu cầu, bác sỹ phải tư vấn cho họ sử dụng các biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, thuốc tránh thai…

Vẫn theo bác sỹ Hồng Minh, với những bé gái vị thành niên, dạ con quá bé, trong khi đó, vòng tránh thai thiết kế cho người lớn sẽ không phù hợp về mặt kích thước. Nếu vẫn cố tình đặt vòng, có thể gây tai biến, không loại trừ bệnh nhiễm trùng, hậu quả có thể chửa ngoài dạ con về sau.