Teen tự lăng-xê

Giờ teen có thể tự lăng-xê hình ảnh của mình khi chỉ cần hội tụ đủ một trong ba yếu tố: có tài, có sắc, có khả năng làm những chuyện…không ai dám làm.

Tớ có sắc

Ngày trước việc được lên báo, tạp chí đòi hỏi phải có người quen trong ngành hay ít nhất cơ may phải mĩm cười với bạn. Nhưng ngày nay việc ấy lại không hề khó và xa vời như vậy khi các cuộc thi tổ chức xưng danh hotgirl/hotboy cho những cô cậu bạn ở độ tuổi teen lần lượt mở ra trên cả báo chí, dày đặc khắp những website. Chính vì vậy mà nhiều teen đã quên cả học hành, chỉ lo mãi mê chạy theo những danh hiệu ảo.

Biết mình sở hữu một gương mặt ăn ảnh và chiều cao lý tưởng cô bạn A. (trường P.) không ngừng xin làm người mẫu ảnh, tham gia những cuộc thi bình chọn gương mặt trên báo và trên cả các diễn đàn có tổ chức thi ảnh. Cậu bạn H. (trường T.) lại xây dựng “thương hiệu” bằng việc ca hát trong những hoạt động ngoại khóa của trường, trên các diễn đàn dành cho teen. Dù giọng hát của cậu không có gì đặc sắc, nhưng nhờ gương mặt điển trai mà cứu vớt phần nào kết quả cho cậu.

Và dù cả A. và H. đều mang về cho bản thân không ít giải thưởng nhưng thật tiếc năm học ấy cả hai đều bị lưu ban, lúc đủ “thông” thì đã muộn!

Tớ có tài

Bạn sẽ bất ngờ nếu biết rằng những gương mặt teen học giỏi được giới truyền thông giới thiệu không còn là một công cuộc lùng kiếm tài năng như ngày trước. Nhận thức được mức độ “giỏi” của mình, một số teen tự tin gửi mail đến các tòa soạn hay liên hệ thẳng với người phụ trách chuyên mục để giới thiệu về bản thân, đấy là một công cụ lăng-xê khác dành cho những teen có tài.

Giờ nhắc lại, Minh (trường L.) vẫn nhớ như in câu nói của Ng. – cô bạn có thành tích đáng nể trong học tập của trường: “Cậu thấy chứ, tớ không đẹp như mấy đứa kia nhưng người ta vẫn hẹn gặp mặt và viết về tớ đấy thôi. Đừng sợ người ta không viết về mình, chỉ sợ người ta không biết mình là giỏi như thế nào”…

“Mình giỏi phải để người ta biết đến” là tiêu chí cũng như hình thức để teen quảng cáo bản thân. Có bạn khi bị từ chối (lăng-xê) đã tỏ rất sấc xược: “Chỗ này không viết thì chổ khác viết, thấy tôi được đăng lên thì đừng có mà tiếc nhá!” – đấy là trường hợp bạn D – cộng tác viên cho một tờ báo tuổi teen gặp phải.

Tớ dám làm những việc có 1-0-2

Có teen lại lăng-xê mình bằng những chiêu thức có một không hai. Đó là vì sao nhiều cô/cậu bạn dù chẳng muốn sex nhưng vẫn tự nhiên chụp hình cực khêu gợi để câu view trên blog. Hỏi blogger có biệt danh Snow…thì được biết: “Blog mình càng có nhiều hình độc thì mình sẽ trở thành tiêu điểm cư dân mạng, sẽ có nhiều người view đồng nghĩa họ phải nhớ mình là ai”.(?!)

Có một số teen còn sử dụng khả năng quen biết mà không ngần ngại đề cử mình làm người mẫu minh họa cho các bài viết càng “độc” càng tốt. Biết bạn chị mình là phóng viên của một tờ báo online, L. (18 tuổi) đã không ngừng nhắc cô bạn của chị: “Nếu chị có viết bài về những vấn đề nhạy cảm của tuổi teen như chat sex, nude…nhớ lấy ảnh em sẽ làm hình minh họa nha” cùng lời hứa được đăng sẽ khao một chầu kem!

***

Người xưa đã dạy “Hữu xạ tự nhiên hương”. Nếu bạn có ngoại hình đẹp, có tài thì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ được nhiều người biết đến. Nhưng nếu bạn làm mọi cách để trở thành “nổi tiếng” thì coi chừng “gậy ông đập lưng ông” đấy bởi không ai thích mẫu người luôn khoe khoang về mình đâu teen ơi!