Khi teen “Tây hóa” lối sống

Thấy nhỏ bạn diện một chiếc áo thun đơn giản kèm quần jean đi dự party sinh nhật, cô nàng Ngọc Hương dè bỉu: “Mày không Tây gì hết! Mặc vậy “lúa” phải biết!”.

“Tui thích làm teen Tây!”

Nhiều bạn trẻ bây giờ muốn trút bỏ vỏ bề ngoài của mình để gán vào những thứ được cho là Tây, sành điệu và hợp thời. Ngọc Hương là một ví dụ. Từ ngày chơi chung với đám bạn mới đi du học về, Hương thay đổi 180 độ từ cách ăn mặc, đi đứng đến cách nói chuyện. Nếu như trước đây nhìn cô nàng ăn mặc rất duyên dáng và đẹp thì bây giờ Hương luôn bị bạn bè nhận xét là ăn mặc khá phản cảm và kinh dị. Cách nói chuyện cũng khác, để Tây hơn Ngọc Hương không ngần ngại chêm vào những tiếng đệm, tiếng lóng mà không ngần ngại. Đôi khi miệng còn phì phèo điếu thuốc để chứng tỏ mức độ Tây hóa của mình.

Khác với Ngọc Hương, cô bạn Trâm Anh bắt đầu chuyển cách sống cho Tây hơn để cặp được “bồ” giàu, bồ “xịn”. Chính suy nghĩ sai lầm này đã biến cô nàng từ một sinh viên ngoan trở thành một gái bao chính hiệu. Để có được tiền bước chân vào những khu nhà hàng hạng Tây, quần áo hiệu cho Tây, miệng phì phèo thuốc “ngoại” cho đúng chất Tây Trâm Anh phải liên tục “đi khách” cho…Tây để có đủ chi phí mà thể hiện cách sống Tây hóa của mình. Bạn bè của Trâm Anh cũng dần xa lánh cô nàng, chẳng ai dám đi chung vì từ ngày “hiện đại hóa”, cô nàng cứ hay chê bai, dè bỉu mọi người rằng quần áo không hiệu, ăn mặc quê mùa nên ai cũng thấy mình không xứng đáng khi đi cạnh một cô nàng Việt Nam nhưng đã rất Tây trong cách sống và thay đổi đến mức chóng mặt.

Hậu họa của teen Việt cộp mác Tây

Xách chiếc “bóp” LV trị giá tiền triệu, cô nàng Ngọc Thảo tự tin tung tăng cùng mấy nhỏ bạn cũng được cho là đã Tây hóa cách sống. Tất nhiên khi cộp mác cho mình là Tây hóa thì cũng phải tìm một cái tên thật Tây cho phù hợp nên chỉ trong tích tắc cái tên Ngọc Thảo đã bị thay thế bằng Anna Thảo.

Thực chất nhà của cô bạn này chẳng khá giả gì cho mấy, chẳng qua có được cô chị họ đi du học bên Tây về nên Thảo hay sang mượn những món hàng hiệu để chảnh với bạn bè. Trong một lần đang trên đường về nhà không may Thảo bị hai tên lạ mặt kè sát vào lề và trấn chiếc giỏ hiệu LV bên trong có các loại son phấn đắt tiền, điện thoại và cả thẻ ATM. Mất điện thoại cô nàng chẳng tiếc nhưng chiếc giỏ hàng hiệu bỗng dưng “bốc hơi” khiến Ngọc Thảo lo sốt vó chẳng biết làm cách nào đền lại cho người chị họ. Có bán cả chiếc lắc tay cũng không đủ, chỉ trách sao cô nàng quá ham lối sống Tây nên giờ phải chịu gánh hậu quả vì tiếng tăm của mình.

Khi đã Tây hóa trong cách sống tất nhiên bạn phải luôn xuất hiện sao cho thật hoành tráng và sang trọng trong mắt bạn bè.

Như trường hợp của anh chàng Minh Anh (18 tuổi) chẳng hạn, muốn mình lúc nào cũng phải Tây trong mắt bạn bè, Minh Anh toàn thuê xe “xịn” mỗi khi đi tiệc hay sinh nhật. Bề ngoài hào nhoáng là thế nhưng đôi khi “cưỡi” SH hay PS mướn mà trong túi anh chàng chưa đến 200 nghìn. Không may cho Minh Anh khi một lần đi party cùng “người ấy” thì xe hư trên đường Nguyễn Trãi, chẳng biết bị hỏng gì mà anh thợ sửa xe hét giá đến 550 nghìn, sửa thì không đủ tiền, không sửa thì chỉ có nước chịu trận nên Minh Anh đành cắn răng mượn tạm cô “bồ”. Ngay hôm sau, chuyện của anh chàng tưởng chừng như chỉ có thế nhưng bị cô “bồ” chơi xấu đồn thổi rằng: “Trông thằng đó Tây vậy chứ trong túi chẳng có tiền, chơi không được đâu!”. Anh chàng xấu hổ đến mức bây giờ hễ đi đến đâu cũng phải cúi gầm mặt vì những lời ra tiếng vào xung quanh mình.

Làm teen Tây cũng khổ

Sống bình dị cùng bạn bè thì một số teen cho là lạc hậu, là lỗi thời nhưng nếu đua theo những cách sống Tây hóa thì đôi khi cũng chuốc lấy những hậu quả không lường trước được. Nhiều cô nàng cặp với bồ Tây để thể hiện mình sành điệu trong mắt bạn bè giờ phải ân hận vì những trận đánh ghen tới tấp, riêng cô bạn L (xin giấu tên) thì đang hoang mang vì thông tin ông khách Tây mình cặp lúc trước đã “dính”…HIV.

Tây hóa cách sống khiến teen phải hao tiền tốn của vào những thú vui xa xỉ. Như anh chàng Thanh Minh (quận 7) chẳng hạn, từ ngày tập tành làm teen Tây anh chàng đã “nướng” sạch tiền vào các cuộc “bay” đêm, đi bar quậy tưng bừng cùng bạn bè. Việc học thì bê bết, chẳng biết anh chàng có vựợt qua nỗi lớp 12 hay không huống thi là giấc mơ đặt chân vào giảng đường đại học.

Cuộc sống Tây hóa đôi khi cũng giúp teen tiếp cận với những nền văn hóa, cách sống tiên tiến, gu thời trang cũng nâng lên một chút nào đó nhưng chính những suy nghĩ thóai hóa, những hành động khá trẻ con của nhiều bạn tuổi teen đã khiến việc Tây hóa cách sống trở nên lố bịch và đang dần dà bị tẩy chay trong mắt mọi người.