Khi con hoc trường “Made… xin”

Con gái tôi, mới bước vào cổng trường Ams năm nay, “lác mắt” mà rụt rè với bố: “Ở lớp con, các bạn dùng đồ xịn nhiều lắm. Từ lúc bước vào cổng trường, con cứ phải dấu dấu chiếc cặp sách vì trông nó quá tầm thường so với các bạn khác”.

Vất vả đưa đón con ôn thi và thở phào nhẹ nhõm khi cháu tuyên bố trúng tuyển vào trường cấp III chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngẫm nghĩ cái thân mình cũng “chẳng đến nỗi nào” khi vênh mặt khoe với bạn bè rằng mình có con gái học ở trường “xịn” nhất Hà Nội, tôi “hùng dũng” đèo con đến tựu trường. Nhưng hỡi ôi! Nhìn các bạn cùng trường rồi quay lại con mình mới thấy “tủi” làm sao. Con gái tôi chỉ mang chiếc cặp mà bố nó được tặng ở hội nghị trong khi các bạn khác toàn là những chiếc cặp “xịn” được mua ở cửa hàng đồ hiệu…

Trường “xịn”, đồ cũng phải “xịn”

Tại Hà Nội hiện nay, nếu nói đến trường cấp III thuộc hàng “quizzz tộc” thì hẳn không thể không nhắc tới Hà Nội – Amsterdam, Chu Văn An, Trần Phú, Kim Liên, Thăng Long,… Cấp II thì có Giảng Võ, Ngô Sĩ Liên, Trưng Vương, Nguyễn Trường Tộ,… Đây được coi là những trường “điểm” cả về học tập lẫn phong trào chơi “sang” của học sinh. Không tin bạn chỉ cần liếc qua một học sinh mặc áo mang phù hiệu “Chu Văn An” hay “Nguyễn Trường Tộ” sẽ thấy. Quần áo tuy đồng phục nhưng phần lớn là chất liệu nhập ngoại, áo dài trắng cả vải lẫn công lên tới hàng triệu đồng, chân đi giày cao gót Hàn Quốc hay giày da Italia (đối với học sinh nam).

Lẽ dĩ nhiên người viết bài này không nói tới sự “đồng phục hoá” đối với tất cả học sinh của trường nhưng số lượng học sinh “xịn” như thế này ở mỗi trường không phải là ít. Thế nên mới có chuyện học sinh trường nào có “thương hiệu” trường đó. Cùng với đồng phục “xịn”, giày dép “xịn”, cặp “xịn” thì văn phòng phẩm kèm theo cũng không hề kém cạnh. Giấy viết thì phải loại đắt tiền nhất như Hồng Hà với giấy nhập khẩu chẳng hạn, bút viết rẻ nhất cũng hàng Thiên Long, Hanson với các loại bic có đèn sử dụng pin AG 12 giá 21.000đ/cây, “tàng tàng” là “hàng” Thái Lan, Đức với khoảng trên dưới 100.000đ/chiếc và cao cấp là đồ Pháp, Mỹ hoàn toàn như nhãn hiệu PenXpress với giá vài trăm nghìn đồng/chiếc, Parker trên 1.000.000đ/hộp 2 chiếc, Rotring, Sensa, Waterman,… cũng có giá tương tự.
Cây bút “thương hiệu” Parker “51”

Bên cạnh đó là những chiếc máy tính bỏ túi của Nhật, giá “xêm xêm” trên dưới 1.000.000đ/chiếc, Đức, Pháp với giá vài triệu đồng/chiếc hay phổ thông hơn là chiếc ĐTDĐ có chương trình tính toán vài triệu đồng/chiếc đa chức năng. Tất nhiên, một thứ khác mà học trò trường “xịn” không thể không có là một chiếc “dế” hình ảnh màu, có thể quay camera và chụp ảnh cộng thêm nhiều chức năng khác giá cũng trên dưới chục triệu. Cùng với những thứ “cần thiết” trên, các cậu ấm, cô chiêu này còn sở hữu thêm một “con” xe máy long lanh không kém, giá hàng mấy chục triệu đồng. Đây có lẽ là những thứ mà học sinh trường “xịn” luôn cần (?) phải có để xứng đáng với “thương hiệu” mà các em đang mang trên vai áo.

Con “xịn”, bố mẹ… “xụi”

Lẽ dĩ nhiên khi cho con vào đến những trường như đã nói ở trên thì bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình “không kém thầy, kém bạn”. Vì “tất lẽ dĩ ngẫu” rằng con mình đã vào được trường ấy thì “sức học cũng thuộc vào hàng kha khá”. Song, cũng chính vì cái quan điểm thương con ấy mà nhiều bậc cha mẹ “xụi” khi sắm xong cho con mình những thứ văn phòng phẩm “thương hiệu” này. Chị M, một cán bộ Nhà nước có con gái là học sinh trường Amsterdam, than thở: “Cũng biết rằng để sắm cho con mình những thứ này là quá tốn và mình không đủ lực. Nhưng chẳng lẽ lại để con mình kém cạnh bạn chúng. Mà ở lứa tuổi này, sự kém cạnh hay đi cùng với tự ti và dẫn tới tình trạng không dám tiếp xúc vì ngại mình … nghèo quá. Vậy là tôi đành … cố vậy”.
Nữ sinh trong tà áo dài thanh khiết

Nhưng để có cái cố ấy, chị M đã phải rút cả khoản tiền tiết kiệm mấy năm trời, co lại các khoản chi tiêu khác để có tiền cho con “bằng bạn bằng bè”. Con gái tôi, mới bước vào cổng trường Ams năm nay, cũng “lác mắt” mà rụt rè với bố: “Ở lớp con, các bạn dùng đồ xịn nhiều lắm. Từ lúc bước vào cổng trường, con cứ phải dấu dấu chiếc cặp sách vì trông nó quá tầm thường so với các bạn khác. Vì vậy, con cũng thấy ngường ngượng thế nào ấy”. Nghe lời tâm sự của con gái, tôi thở dài mà nghĩ bụng “Giá như nó không đủ điểm vào trường “xịn” có khi lại tốt hơn”.