Công Vinh và những “lời nguyền”

Ngày Công Vinh “cập bến” T&T, không ít người lo lắng cho anh, bởi như có “lời nguyền” rằng những cầu thủ rời xứ Nghệ thường thất bại nơi xứ người.

“Dớp” của những cầu thủ xứ Nghệ

Rời SLNA, liệu Công Vinh có chịu kết cục như những người đi trước? (Ảnh: Dân Trí)

Những bậc đàn anh như Quang Trường, Văn Sỹ Thủy.. từng “làm mưa làm gió” với 2 chức vô địch đầu tiên tại V-League, nhưng khi rời xứ Nghệ tới “phố núi” Gia Lai, chẳng ai còn nhắc đến tên họ nữa.

Không chỉ các cầu thủ, mà ngay cả người ở cương vị lãnh đạo như cựu giám đốc SLNA ông Nguyễn Hồng Thanh cũng không phải ngoại lệ. Được mệnh danh là “Khổng Minh xứ Nghệ”, được HN.ACB kỳ vọng sẽ làm một bước cách mạng mới cho bóng đá Thủ Đô, nhưng mấy mùa liền, HN.ACB phải vất vả trụ hạng V-League. Tới năm 2008, ông bị cách chức, HN.ACB rớt hạng.

Trước ngày Công Vinh rời SLNA, GĐĐH SLNA Hồ Văn Chiêm tâm sự: “Đào tạo cả trăm đứa mới được một đứa như hắn, việc Vinh đi thì cũng hết sức bình thường và CLB đã dự đoán từ trước. Chúng tôi đã nói “hết nước hết cái” rồi, nhưng Vinh vẫn quyết định đi nên chúng tôi không giữ. Nhưng có một thực tế như thế này, những cầu thủ SLNA sang CLB khác thi đấu rất ít người thành công lắm. Người ta hay đồn đại “lời nguyền”, nhưng theo tôi đó là do lối đá cầu thủ SLNA rất khó hòa nhập ở môi trường mới”.

Bắt đầu môi trường mới, dường như Vinh đang đánh mất dần khả năng sát thủ của mình. Ở SLNA, dù khó khăn, nhưng bên cạnh Vinh vẫn còn đó những đồng đội đã “vào sinh ra tử” và chinh chiến với nhau ở khá nhiều mặt trận. Sự đồng cảm ít nhiều cũng góp phần giúp Vinh có sự thành công như ngày hôm nay. Ở T&T thì ngược lại, anh như lạc lõng giữa đám đông và trong trận đấu thường nhận được những đường chuyền “vô thưởng, vô phạt” từ đồng đội.

Một HLV lão làng ở V-League nhận xét: “Đá với T&T dễ lắm, cứ bắt chết Công Vinh là gần như đã nắm chắc phần thắng”. Thế nên hình ảnh một Công Vinh “máu lửa” ở SLNA đã dần biến mất, thay vào đó là hình ảnh Công Vinh chịu đựng ở T&T. Đã không ít lần người ta thấy anh bực dọc bởi thành tích nghèo nàn của CLB, bởi những nỗ lực mà chưa nhận được kết quả xứng đáng.

“Lời nguyền” của V-League

Kết thúc giai đoạn 1 V-League, T&T đang đứng ở đáy bảng xếp hạng, HLV Triệu Quang Hà đành ngậm ngùi ra đi vì thành tích bết bát của CLB, để người đồng hương của Công Vinh là HLV Hữu Thắng về nắm T&T.

Đây cũng là một tín hiệu xấu, bởi kể từ ngày V-League được khai sinh, chưa có một CLB nào đứng cuối bảng giai đoạn 1 lại có thể trụ hạng. Minh chứng gần đây nhất là sự tuột dốc không phanh của hai anh em Thủ Đô: Hòa Phát HN và HN ACB ở mùa bóng 2008.

Khi được hỏi về chuyện này, Vinh vẫn vững tin: “Tôi đã nghe đến những “lời nguyền” xuống hạng khi xếp cuối lượt đi, nhưng T&T sẽ phá bỏ điều đó, khi tất cả cùng đoàn kết”.