Phút chia tay Yahoo!360 sắp đến

Một bức thư ngỏ của Matt Waburton – Quản trị cộng đồng Yahoo – đăng trên Yahoo!360 Team ngày 14/2/2008 cho thấy giờ phút chia tay của Yahoo!360 (hay tạm gọi là blog) với cộng đồng blogger đã đến rất gần.

“Mảnh đất mới” sắp được công bố

Có lẽ các blogger Việt mải đón Tết Nguyên đán nên đã không chú ý đến khuyến cáo chính thức này của Yahoo. Trong số 1.159 comment dưới bài viết này, không hề thấy bất kỳ một comment nào của giới blogger Việt.

Trong entry (bài viết) này, Matt Warburton, quản trị cộng đồng Yahoo cho biết đội ngũ của mình đang làm việc cật lực trong những ngày cuối cùng để có thể tạo ra một môi trường mới có thể tích hợp các tính năng mà Yahoo!360 từng được các blogger sử dụng và yêu thích trước đó.

Yahoo cũng sẽ tạo ra khả năng xuất các bài viết và comment trong một định dạng có thể nhập vào những công cụ blogging khác. Có khả năng sáp nhập này, các blogger sẽ có thể linh hoạt hơn rất nhiều so với khi sử dụng Yahoo!360.

Như vậy, theo bức thư ngỏ trên, những lo ngại trước đó của giới Blogger Yahoo!360 đã hoàn toàn được giải đáp. Cũng có thể suy ra, theo lá thư này, chắc chắn công cụ Yahoo!Mash sẽ không phải là một lựa chọn tiếp nối sau sự xóa sổ Yahoo!360 như trước đó nhiều blogger đã từng đoán định.

Yahoo hứa hẹn rằng, trong những bài viết sắp tới trên blog Yahoo!360 Team của mình, họ sẽ nói rõ hơn về công cụ mới sắp tới của mình.

“Thần đèn” Yahoo!

Đa số những comment dưới bài viết của Matt Waburton nói về môi trường mới của Yahoo đều là những lời cám ơn và tin tưởng. Mọi hồ nghi và lo lắng trước đó của giới blogger xem như đã được loại bỏ hoàn toàn. Blogger Skylark (Texas, Mỹ) viết: “Cám ơn Yahoo. Chúng tôi không thể chờ lâu về môi trường mới này. Chúng tôi rất nhớ Yahoo!360”.

Cũng như giới Blogger trên thế giới, giới trẻ Việt cũng đón nhận tin này với thái độ hết sức lạc quan. Trên blog của Free (người đưa bức thư của Yahoo về và dịch sang tiếng Việt gần như sớm nhất), một số ý kiến cũng hết sức ủng hộ. Có người còn ví von việc Yahoo chuyển dời này như một sự chuyển dịch của Thần đèn!

Trước đó, ngày 16/10/2007, chính Matt Waburton cũng đã viết một entry thông báo với nội dung: Sau cuộc họp Q3 Earning, Ban quản trị Yahoo đã chính thức tuyên bố “dời nhà”.

Nhưng vì nội dung thông báo chưa rõ ràng, các blogger tỏ ra rất lo ngại về việc mất đi nội dung bài viết và comment vốn tích cóp bấy lâu nay của mình. Lá thư này chính là một lời trấn an những lo ngại đó.

Cũng trước đó, đã từng diễn ra một cuộc “dời nhà” ngoạn mục của các Blogger Việt. Nhận thấy sự lo ngại của các blogger, các trang weblog Việt đã nhảy vào cuộc, nhằm thu hút được các blogger này như Ngoisaoblog, Timnhanh!Café, Yobanbe…

Các trang này đều tích hợp một phần mềm để có thể chuyển đổi tất cả những bài viết, comment… về weblog của mình.

Đây là một sự đầu tư hết sức đúng đắn vì khi ấy, số lượng thành viên của các weblog này đều tăng lên rất đáng kể. Sự cạnh tranh để lôi kéo thành viên thời điểm này cũng có thể xem là “căng thẳng”.

Cả giới blogger của Yahoo!360 trên toàn thế giới đang ngóng trông những bài viết (thông tin) mới của Yahoo về việc di chuyển có một không hai này.