Blogger di dân

Trong những ngày vừa qua, cư dân mạng liên tục phản ứng về những lỗi của Y!360 khi sử dụng. Hết mất entry lại bị đổi font, mất themes… Rất nhiều blogger đang tự đặt câu hỏi: Phải chăng sẽ đến một ngày mình mất hết những dữ liệu từng lưu giữ trên Y!360 suốt mấy năm trời?

Yahoo lỗi nặng, các blogger phải tự treo blast hướng dẫn.

Thông tin này đã được chính thức thừa nhận vì mới đây Yahoo! chính thức thông báo sẽ bỏ rơi Y!360 nhằm tập trung nhân lực để xây dựng một mạng xã hội ảo mới.

Không phải Mash

Trả lời câu hỏi, liệu Yahoo! có khắc phục các lỗi trên Y!360 không, đại diện Yahoo! đã khẳng định toàn bộ lỗi sẽ không được vá và 3600 chính thức sẽ ngưng hoạt động trong thời gian tới. Ngay cả Mash, mạng xã hội mà các blogger Việt hy vọng sẽ thay thế cho Y!360 cũng chỉ là mạng thử nghiệm. Sản phẩm thay thế Y!360 không phải là Mash mà là một sản phẩm hoàn toàn khác, mang tính đột phá.

Với động thái này, Yahoo! cho thấy thị trường Việt Nam không phải là thị trường họ hướng tới dù trên thực tế, Yahoo! chiếm hơn 70% thị phần cung cấp dịch vụ blog đối với blogger Việt. Tuy vậy con số này chỉ là hơn 10% nếu so sánh với các nước Đông Âu và các nước trên thế giới. Đối với Yahoo!, Việt Nam là một trong những điểm thành công khi được người dùng lưu tâm nhưng đối với thế giới thì những gì họ đã và đang làm được không thể so sánh với các mạng dịch vụ blog khác, đặc biệt là Google với hệ thống blogger.com. Do đó, việc hướng ra thị trường thế giới là điều tất nhiên Yahoo! phải làm.

Những khẳng định của Yahoo! đã khiến blogger của Y!360 hoang mang. Đặc biệt thời gian gần đây blog liên tục gặp các lỗi nghiêm trọng như mất bài, không comment, hiện những bài viết cũ và đặc biệt là hiện những entry đã xóa… Họ lo sợ các bài viết, hình ảnh lưu trữ của họ sẽ mất trong quá trình chuyển đổi của Yahoo! và đó là một mất mát không nhỏ. Nhiều blogger đã dùng các biện pháp thủ công chuyển bài viết của mình sang các mạng xã hội khác. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp mang tính tình thế nhưng nó cũng giúp cho các blogger an tâm phần nào với các entry, thông tin cá nhân… của mình được lưu giữ khi Y!360 chính thức ngừng hoạt động.

Thời cơ mới của Blog viết

Lỗi và các động thái bỏ mặc thị trường của Y!360 lại là thời cơ mới cho các trang weblog Việt. Và nó cũng vô tình tạo ra một cuộc đua mới hết sức hấp dẫn giữa các trang weblog hoặc mạng xã hội có blog hiện nay tại Việt Nam. Ai nhanh chân lôi kéo được hàng trăm ngàn blogger Y!360 chuyển sang đăng ký làm thành viên nhằm lưu giữ thông tin, kẻ đó sẽ đứng đầu trong việc chiếm được phần lớn thị phần kinh doanh blog Việt. Cũng từ đó suy ra, các trang này sẽ phải nâng cấp làm sao cho hấp dẫn và bắt mắt để đón tiếp một cuộc di dân mới.

Hiện nay, đi đầu trong việc tạo một cầu nối di dân là trang Ngoisaoblog. Cách đây chỉ vài ngày, Ngoisaoblog cho biết: ban quản trị đã đầu tư và đưa vào áp dụng thành công một phần mềm duyệt và chuyển entry từ Y!3600 sang Ngôi sao blog nên các blogger không phải mất thời gian sao chép từng bài. Sau 3 ngày thử nghiệm với 100 blog, hơn 1.500 bài viết và hàng ngàn hình ảnh đã được chuyển đổi thành công. Việc sai sót chỉ xảy ra với các entry ở dạng không chia sẻ hoặc các entry có sử dụng các chương trình lạ (dùng cho flash, game…). Tỉ lệ này nằm ở khoảng 3% – 4% trên tổng số bài viết được chuyển. Một blogger chuyển sang đây rất sớm là Donacamela tâm sự trên blog: “Tôi trở lại ở Ngoisaoblog, trước mắt, là để bảo toàn những thứ ở Y!360 mà tôi muốn giữ lại. Tôi sẽ vẫn chơi ở Y!360 cho đến ngày Yahoo! chính thức khai tử trang này!”.

Sau Ngoisaoblog, Timnhanhcafé và các trang cung cấp dịch vụ blog Việt cũng đang rục rịch đón nhận cuộc di dân này. Hy vọng, đây sẽ là thời cơ, cũng như bước ngoặt thử thách cho những nhà cung cấp dịch vụ blog của VN.