Chuyện gì đang diễn ra trên thế giới blog Việt?

Một tuần nay, cộng đồng blog Việt đang xôn xao vì sự xuất hiện và phát tán với tốc độ khó kiểm soát của một loại… “virus”, “virus” này có tên trên cộng đồng Blog là “Tag”, tên đầy đủ là “Tag 7 sự thật”, và tên dân dã do các blogger gọi là “tát”…

“Virus” Tag là gì?

Cộng đồng blog Việt gọi vui là “Virus” nhưng Tag là một trò chơi kết nối đã “làm mưa làm gió” thế giới blog Việt một tuần qua. Vì sức lan tỏa của trò chơi quá nhanh nên hầu như không blogger biết đích xác trò chơi này xuất phát từ đâu… Họ chỉ biết rằng, một sáng đẹp trời, khi click vào blog của mình, họ thấy hàng loạt blog entry mới của bạn bè ra đời với tên gọi: Tag 7 sự thật… rồi sau đó là hàng loạt các tít bài viết khác nhau mang màu sắc riêng của mỗi blogger nhưng đều không thể thiếu cụm từ: Tag 7 sự thật…

Và đây là luật chơi của TAG: Mỗi người chơi phải bắt đầu với 7 sự thật/sở thích gì đó về bản thân họ. Những người bị tag cần phải viết vào blog của họ về 7 thứ của họ, cũng như những điều luật này.

Kết thúc entry, bạn phải tag 7 người khác và liệt kê tên của họ. Đừng quên để lại cho họ một quick comment nói rằng họ đã bị tag và phải đọc blog của bạn!

Ban đầu, trò chơi diễn ra với tinh thần tự nguyện 100% chỉ với dòng chữ hoan nghênh tinh thần Fair Play… Dần dần, các blogger tự thêm nội dung “hình phạt” vui vẻ với những thành viên không tham gia.

Dù trò chơi đến với blogger bằng cách nào, với tinh thần tự nguyện hay bị “ép buộc” thì những người tham gia trò chơi đều phải công nhận một điều rằng đây là trò chơi thú vị và chưa bao giờ Blog có trò chơi chung nghịch ngợm thế này.

Trào lưu TAG của các blogger… từ blogger U18 đến blogger U80

Phần hấp dẫn của trò chơi Tag 7 sự thật nằm ở những điều bí mật chủ nhân Blog chưa bao giờ công bố. Khám phá từng sự thật blogger “tự khai”, bạn bè và những người tình cờ ghé qua blog không khỏi bất ngờ vì những bí mật nho nhỏ, những kỷ niệm ấu thơ… vui có, buồn có, tình cảm có, nhí nhố có… tất cả đều thú vị đến bất ngờ.

Có những blogger sáng tạo chơi Tag theo kiểu bị bao nhiêu blogger đưa vào danh sách Tag thì số bí mật, sự thực không còn là 7 nữa mà tăng theo cấp số nhân… Lại có những blogger khi viết hết sự thực thứ 7, muốn viết tiếp sự thực thứ 8, thứ 9… bởi họ đang có những phút được trải lòng mình và nhìn lại chính mình. Và như vậy, Tag không chỉ dừng lại ở những bí mật, những sự thật, sở thích của chủ nhân blog cùng bạn bè được công bố mà Tag còn có khả năng F5 ( làm mới) thực sự với tất cả những người tham gia.

Với sức lan tỏa lớn mạnh, khả năng kết nối rộng lớn, kể cả những blogger lâu ngày không viết blog cũng bị cuốn vào Tag. Tag 7 sự thật không chỉ là một cái cớ để họ mở cửa lại blog của mình, mà còn khơi lại nguồn cảm hứng viết blog lâu nay đã lắng xuống với nhiều blogger.

Nhà nhà Tag nhau, người người tag nhau, từ các blogger hot với lượng PageView gồm 6 -7 chữ số đến các blog mới lập, từ các thư ký tòa soạn báo lớn tới các “nhà báo công dân”, từ các blogger ở Việt Nam tới blog của các du học sinh Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, từ các blogger tuổi teen tới blog của “Blog giè” ở tuổi thất thập.

Một trong những blogger cao tuổi nhất trong cộng đồng Blog Việt, Blogger Lính Già tâm sự trên blog của mình: “Họ đã biết mình U80 mà họ vẫn bắt mình như “bắt cóc bỏ đĩa”, nên mình sửa lại câu đồng dao như trên để tỏ rõ khí thế. Đừng tưởng…! Trước khi chụp ảnh 3 phía (chính diện và 2 bên phải trái) và lăn mực đủ 10 ngón tay, LG tôi xin khai…”

Trong trò chơi Tag 7 sự thật, các blogger đặc biệt quan tâm phần danh sách 7 nhân vật tiếp theo bị chủ nhân blog tag, “bắt cóc”. Phần lớn, phản ứng đầu tiên của các blogger được chủ nhân blog chọn Tag là “sợ”, “ngại” nhưng rồi họ cũng bị cuốn vào trò chơi. Và bạn có tin là những blogger thực sự muốn được tag lại không được ai tag họ sẽ làm gì không? Họ sẽ tự tag mình và trở thành những người tag “tình nguyện” một cách đáng yêu!

Khi Tag lắng xuống, điều gì còn lại?

Mỗi trò chơi đều có giai đoạn sôi động và sẽ lắng lại để nhường chỗ cho một trò chơi mới… Tag 7 sự thật cũng vậy, có những blogger không thích sự ép buộc của Tag nhưng tất cả các blogger đã tham gia trò chơi này đều cảm thấy Tag 7 sự thật để lại nhiều kỷ niệm đẹp và những phút thư giãn giá trị.

Sau một thời gian dài cộng đồng Blog lắng xuống với những entry bình bình và những hoạt động “lịch sử” như tổ chức các cuộc thi theme, Mr & Mrs Blog thì Tag 7 sự thật đã khuấy động lại sự sôi nổi của cộng đồng blogger Việt. Bạn thấy không, liệu số 7 của trò chơi Tag 7 sự thật có phải là một tình cờ đầu tháng 7 năm 2007 này?

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói về Tag 7 sự thật, bạn sẽ được gì khi hòa mình vào không khí của trò chơi?

Đó là những phút bạn và bạn bè của mình được thật với chính mình, để mở lòng mình thêm một chút, để bạn bè hiểu mình thêm một chút, để bạn thấy yêu mình hơn một chút… đó là ý nghĩa đích thực của trò chơi Tag 7 sự thật!

… Còn bạn, bạn đã bị Tag chưa?

Hình ảnh giao diện một số blog bị Tag 7 sự thật