Cấm nữ sinh mặc đồng phục váy trên đầu gối

Nếu dùng váy làm đồng phục thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối. Còn chọn áo dài thì chỉ thực hiện đối với nữ sinh từ bậc trung học phổ thông. Đồng thời, cả nam sinh và nữ sinh không được phép dùng dép lê làm đồng phục.

Cấm nữ sinh mặc đồng phục váy trên đầu gối – Hình minh họa.

Đây là những quy định về tiêu chuẩn đồng phục theo dự thảo mà Bộ GD-ĐT vừa thông báo hôm nay, 15/6.

Theo dự thảo, ngoài trường hợp váy, áo dài như đã quy định ở trên, đồng phục mùa hè của học sinh sẽ là áo sơ mi hoặc bộ áo dài truyền thống, quần âu, giày hoặc dép có quai hậu. Đồng phục mùa đông bao gồm áo khoác, quần âu hoặc váy như đồng phục mùa hè.

Vị trí gắn phù hiệu của trường cũng được quy định rõ ở ngực áo bên trái hoặc mặt ngoài giữa cánh tay áo bên trái (đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông); gắn ở ngực áo bên trái (đối với học sinh trường trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học)

Dự thảo cũng quy định trang phục mặc trong lễ tốt nghiệp. Theo đó, lễ phục phải bảo đảm tính thống nhất trong từng trường hoặc từng ngành đào tạo; đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục trong các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp; phân biệt rõ người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cử nhân (hoặc tương đương), thạc sỹ, tiến sỹ và thể hiện được những nét cơ bản của truyền thống văn hoá Việt Nam.

Ngoài những ngày bắt buộc mặc đồng phục, các ngày còn, lại khi đến trường học sinh, sinh viên phải mặc gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo tính nghiêm túc.

Dự thảo cũng nêu rõ, trường hợp được các tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài nước tài trợ kinh phí thì đồng phục, lễ phục cũng không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo.