Vì sao họ đậu đại học?

Để đậu đại học, bạn nghĩ rằng phải học cực giỏi ư? Những tấm gương dưới đây hoàn toàn phản biện ngược lại quan điểm ấy. Sự thành công của họ xuất phát từ những lý do…rất khác nhau.

Bạn có thể tham khảo để làm “hành trang” cho mình.

Đôi khi, bạn ngẫm nghĩ, thật bất công khi có những người thi đi thi lại nhiều lần vẫn không đậu nổi một trường đại học, nhưng một số khác chỉ thi một lần duy nhất lại đậu cả 3 trường. Họ là “thần đồng”? Chưa chắc. Họ học miệt mài đêm ngày? Không đúng.

Hãy thử đặt vấn đề: “Tại sao bạn cùng tuổi họ, cùng tiếp thu tri thức như họ, nhưng họ đậu đại học quá dễ dàng, tại sao bạn không thể?”

Ngoài kiến thức, tinh thần và ý chí cũng chiếm 50% sự quyết định cho thành công của bạn. Những trường hợp dưới đây đậu ĐH vì ý chí và nghị lực phi thường của họ, nhờ chất xúc tác là những lý do…lạ kỳ!

Quá đam mê

Nguyễn Gia Hưng (sinh viên năm 3 trường ĐH FPT) cho biết: “Ở lớp tuyển, khi bạn bè cùng trang lứa học miệt mài để mong vào trường ĐH có tiếng, thì anh thường xuyên đội sổ, thậm chí thầy cô còn than phiền: “Không biết sau này làm nên trò trống gì”. Thời đó tin học không phải là môn chính nên anh ít có dịp tiếp xúc, tuy thế anh suốt ngày cứ ôm cuốn lập trình học miệt mài, thấy gì hay là cứ “làm thử”. Cuối năm lớp 12, anh đủ điểm để đậu tốt nghiệp thôi. Toán, Lý, Hóa thì…khỏi nói, điểm cứ trầy trật. Anh đăng ký thi tuyển vào FPT và đậu, thế là học cho đến giờ”…

Anh ấy chưa bao giờ phải đóng học phí vì luôn được nhận học bổng toàn phần. Hiện nay, anh vừa học vừa làm với mức lương cao ngất ngưởng, chuẩn bị đi du học Úc.

Bạn thấy đấy, những đam mê sẽ tiếp lửa để bạn phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến cùng. Nếu bạn phân vân trước khi làm hồ sơ vào ĐH, thì chính bạn cũng còn chưa biết thật ra mình có đam mê ngành nghề mình sẽ học hay không.

Lời khuyên: Dù học ngành gì đi chăng nữa, vẫn theo đuổi đam mê, bạn nhé! Chẳng hạn, vì lý do bất đắc dĩ, bạn không thể làm ca sĩ mà phải thi vào Kinh tế, thì hãy vẫn đầu tư cho chất giọng của mình, tôi tin chắc, sau này, ước mơ của bạn sẽ thành sự thật.

Học vì bị… khích!

Nguyễn Minh (sinh viên năm 3 trường ĐH Bách Khoa) kể: “Cuối năm lớp 11, điểm thi ba môn học của anh lần lượt là 2.5 – 3 – 1.5, kinh khủng chứ nhỉ? Thầy cô tỏ ra quá thất vọng, anh thì cũng…hụt hẫng. May mà có điểm trên lớp kéo lên nên không thi lại. Vì năm đó anh khá lười nên xem nhẹ việc học.

Thế là bạn bè khích bác, cho rằng anh “quá tệ” trong các môn tự nhiên và cam đoan anh không đậu ĐH. Được thầy cô khuyên bảo, gia đình thông cảm, anh đã cố gắng chứng minh cho tụi nó thấy là tụi nó sai lầm. Kết quả: thi Olympic đậu, vào ĐH Bách Khoa với số điểm khiến bạn bè ngưỡng mộ. Chính anh đã tự quyết định quỹ đạo đời mình”…

Bình luận: Nếu ai cũng biết quê như Minh thì có lẽ cuộc sống của họ sẽ luôn đi theo hướng tích cực. Chính vì bạn không có ý chí, bạn nghĩ rằng mình không làm được, thì chính bạn không làm được. Nếu bạn tự tin vào bản thân, dù bạn không làm được đi nữa thì niềm tin ắt sẽ giúp bạn đạt được ước muốn – đó là chiếc chìa khóa vàng của hầu hết những người thành đạt.

Bị… cấm học nên học!

Hotgirl MiDu hiện nay khá nổi tiếng vì vừa xinh vừa học giỏi. Ít ai biết, trước khi thi ĐH, MiDu đã từng bị áp lực vô cùng. MiDu muốn thi vào Kiến Trúc nhưng mẹ thì không ủng hộ, quyết liệt phản đối, mỗi lần thấy MiDu học là mẹ cô cứ khóc suốt. Gia đình càng cấm, MiDu càng buồn và quyết tâm học thật chăm chỉ, thật chất lượng để chứng minh cho gia đình thấy sự nỗ lực của cô. Kết quả: Á khoa trường ĐH Kiến trúc, thủ khoa trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật năm 2007 không ai khác chính là cựu hotvteen Mỹ Dung.

Ngẫm nghĩ: Đôi khi, chính sự cản trở lại là động lực giúp chúng ta vượt qua khổ ải. Nhiều người nổi tiếng từng tâm sự rằng khi còn nhỏ, họ không ngờ rằng sau này sẽ theo nghề như thế. Nhưng chính sự đam mê đã tiếp thêm lửa để họ thành công. Lẽ nào bạn không thể làm được?

Học để… đổi đời!

Tại sao những teen có hoàn cảnh khó khăn thường học giỏi? Chính trong hoàn cảnh khó khăn, họ nung nấu một khát vọng cháy bỏng: phải học để đổi đời, học để gia cảnh khá hơn. Và vì thế, hầu hết những người thành đạt đều xuất thân từ gia cảnh khốn khó, chứ chẳng phải là một “ông vua/bà hoàng” được cha mẹ để lại một gia tài kếch sù.

Teen hiện nay có tham vọng rất lớn. Họ thích xài hàng hiệu, đi xe đẹp, mua hàng hi-tek độc thì phải có tiền, mà muốn có tiền nhanh chóng một cách chân chính, chỉ có thể rèn luyện tri thức. Đam mê tiền không hề xấu, thậm chí nó còn giúp bạn càng ngày càng tích lũy được số tài sản lớn mà đôi khi nhìn lại, bạn không ngờ rằng mình bản lĩnh đến vậy.

Nhận xét: Sẽ rất ấm ức khi ai cũng có một cuộc sống sung túc đủ đầy, còn bạn thì chỉ “đủ sống”. Quá bất công! Sống là không chờ đợi, không an phận. Sống phải luôn vươn lên, làm chủ chính mình. Quyết tâm mạnh mẽ sẽ giúp bạn đậu ĐH. Tôi cam đoan như thế.

Sĩ diện nên học điên cuồng

Hãy tưởng tượng, bạn đang ở trong hoàn cảnh như sau:

– Cả dòng họ bên nội và bên ngoại của bạn, chưa ai đậu vào một trường ĐH chính quy danh tiếng.

– Ba mẹ kỳ vọng vào bạn, trong khi cô, chú, bác thì bĩu môi: “Ôi, đến chừng thi ĐH đi rồi biết, học giỏi thì giỏi nhưng chưa chắc vào được nha con!”

– Bạn nhìn thấy những tấm gương “đi trước”. Họ chẳng bao giờ biết phấn đấu, và rồi sau khi học xong tại một trường Đại Học dân lập thì vật vờ đi xin việc, luôn sống dựa dẫm vào ba mẹ dù đã trưởng thành. Liệu bạn có muốn mình sau này cũng như thế?

– Bạn bè của bạn nguýt dài: “Học sinh giỏi nhưng không trong top 10 ư? Vậy cũng như không”. Bạn “chỉnh” lại: “Ừ, để đến chừng thi sẽ biết. Rồi khi ra đời, để xem ai thành công hơn, một mọt sách suốt ngày chỉ biết học hay là một 9x năng động vừa học vừa làm?”

– Nếu đậu ĐH sẽ vinh danh cả xóm, ba mẹ bạn tự hào về con cái, ông bà hạnh phúc khi cháu thành công, cô, dì, chú, bác sẽ “e thẹn” vì lỡ nghĩ không đúng về bạn. Và bạn bè bạn phải ê chề khi đã đánh giá bạn quá thấp. Chưa hết, đậu đại học, bạn có thể được thưởng điện thoại xịn, laptop, xe cộ…Dù điều đó chỉ là phụ nhưng cũng đủ “cổ xúy” bạn thật nhiều.

Muốn đậu ĐH, đơn giản chỉ cần có động lực. Có mục tiêu, bạn sẽ quyết tâm, và với tinh thần như thế, 90% bạn sẽ đậu ĐH.

Vậy ngay bây giờ hãy đặt câu hỏi: “Tôi học vì cái gì? Tại sao tôi phải vào ĐH?”

Và tôi, cũng đang học miệt mài vì đam mê, vì tương lai, và một phần vì sĩ diện. Tôi tin chắc mình sẽ thành công.

Chúc bạn cũng như thế.