Nở rộ dịch vụ quảng cáo học hè

Đi họp phụ huynh cho con, chị Linh, 32 tuổi, ở quận Tây Hồ (Hà Nội) hoa mắt bởi nhận được một lúc 15 tờ rơi quảng cáo đủ các môn học thêm hè.

Nắm bắt được nhu cầu của các bậc phụ huynh thường không có thời gian quản con vào dịp hè, các trung tâm giáo dục đều đưa ra những chiến dịch quảng cáo, giảm giá tới 50% các khóa học.

Những tờ rơi màu sắc bắt mắt và những khẩu hiệu “Khám phá những điều mới lạ”, “Phát triển tư duy vượt trội”, “Giáo viên bản ngữ, có trình độ” được tung ra tại nhiều trường từ mầm non đến các trường THPT trong những ngày cuối tháng 5, khi các trường tổ chức họp phụ huynh và bế giảng các khóa học.

Tại cổng trường tiểu học ở quận Tây Hồ, Hà Nội, chị Linh, 32 tuổi, một phụ huynh có con học lớp 1 bị bao vây bởi đội quân phát tờ rơi, có người đứng phát tận cửa lớp với đủ các môn học. “Những tờ rơi quảng cáo học thêm hè còn được phát kèm trong các phiếu kết quả học tập của các con”, phụ huynh này cho hay.

Nhiều học sinh bây giờ bị ép học quá nhiều, không có thời gian vui chơi giải trí. Ảnh: Hoàng Hà

Không những học luyện chữ đẹp, tiếng Anh, phát triển tài năng và năng khiếu của con, các lớp học về múa, nhạc, khiêu vũ, bơi, võ thuật… cho trẻ cũng được quảng cáo rầm rộ. Ngoài phát tại trường, các dịch vụ này còn được phát tới tận nhà, cơ quan, và ở các bãi gửi xe công cộng. Các tờ rơi được nhét qua các khe cửa, cài ở giỏ hoặc yên xe máy…

“Có lúc nhận tôi nhận được cả tập tờ rơi học thêm đủ các môn. Tuy nhiên không biết tin vào chất lượng của trung tâm nào”, chị Hoa, phụ huynh học sinh trường THCS Kim Liên cho hay.

Bé Huyền, khu tập thể Nam Đồng, là học sinh vừa qua lớp 4. Trong suốt năm học, gần như lịch học các buổi tối của em đã kín mít. Tuy vậy, dịp hè này, mẹ bé Huyền vẫn muốn cô con gái phải đi học thêm tiếng Anh.

“Năm ngoái, tin vào các tờ rơi quảng cáo, tôi cho con đi học ở một trung tâm cam kết là có 100% chuyên gia bản ngữ, nhưng sự thực khi con học, có cô giáo còn đang là sinh viên ngoại ngữ. Năm nay, tôi phải đến tận nơi để tìm hiểu, tránh tình trạng treo đầu dê, bán thịt chó”, mẹ bé Huyền bức xúc.

Ngoài học tập, các học sinh tiểu học của trường THCS Thực nghiệm còn được học khiêu vũ. Ảnh: Anh Thư

Bên cạnh những quảng cáo về các môn học văn hóa để nâng cao kiến thức, nhiều phụ huynh cũng rất hứng thú với các các môn thể thao giải trí như khiêu vũ, võ thuật, đàn hát…

“Cả năm các con đi học, tôi muốn hè là thời gian các con nghỉ ngơi, nhưng vì bố mẹ cũng phải đi làm, không trông nom bọn trẻ thường xuyên được nên phải cho cháu đi học. Những môn nhạc, họa, khiêu vũ thế này, các con vừa được giải trí, mà cũng là để chúng hiểu biết thêm”, chị Hương, 42 tuổi bày tỏ quan điểm.

Nhiều học sinh hiện nay than vãn vì bị cha mẹ bắt ép đi học quá nhiều mà không có thời gian vui chơi. Cô bé Huyền thổ lộ: “Nhiều lúc cháu chỉ ao ước được chơi điện tử thay cho học thêm”.