Mua phải phần mềm diệt virus giả: “Tiền mất, tật mang”

Dù đã cẩn thận tìm mua phần mềm diệt virus Kaspersky “xịn” với giá 290.000 đồng, nhưng anh Phan Bình Châu vẫn bị lãnh “hậu quả” là vừa cho đĩa diệt virus vào, máy tính bị treo cứng tức thì.

Không những không diệt được virus, phần mềm còn làm máy treo cứng.

Bỏ tiền thật mua hàng giả

Anh Phan Bình Châu, làm việc tại 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội, phản ánh: Ngày 28/4/2009, anh mua một phần mềm diệt virus Kaspersky, gồm có 1 đĩa cài đặt và 1 thẻ chứa key, tại Công ty TNHH TM DV Tin học Nhất Tín, số 18 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội với giá 290.000 đồng.

Nhưng ngay khi cài đặt phần mềm này cho máy thì lập tức, máy tính của anh bị treo. Nghi ngờ, anh đã dành thời gian tham khảo trên Google để tìm nhà phân phối chính thức, và cũng đồng thời nhận ra phần mềm anh vừa mua tại Lê Thanh Nghị đích thị… hàng giả.
Bực mình vì phải cài lại một số chương trình và mua một phần mềm diệt virus khác, anh Châu bày tỏ bức xúc: “Tôi đã tin tưởng để mua 1 sản phẩm với giá khá đắt để có sản phẩm đảm bảo và nghĩ rằng sẽ được “tiền nào của nấy” nhưng không ngờ chính nó lại làm cho máy của tôi treo cứng.”

Ngay sau đó, anh đã gọi điện đến cửa hàng theo đường dây nóng ghi trên thẻ, nhưng cách trả lời rất tù mù của đại diện cửa hàng làm anh hoàn toàn không hài lòng.
Kaspersky khuyến cáo gì về sản phẩm “nhái”?

Theo khuyến cáo của Công ty Cổ phần phân phối Nam Trường Sơn (NTSD) – đại diện thương hiệu và phân phối độc quyền sản phẩm phần mềm diệt virus Kaspersky Lab tại Việt Nam, hiện nay, tại một số tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Thanh Hoá, Lạng Sơn… đã xuất hiện bày bán sản phẩm Kaspersky giả mạo. Sản phẩm Kaspersky giả được bày bán ngày càng nhiều và gây thiệt hại nghiêm trọng cho người sử dụng.

Ông Ngô Trần Vũ – Giám đốc Marketing NTSD cho biết, NTS đang xúc tiến thủ tục pháp lý với Bộ Công an và các cơ quan quản lý thị trường để tịch thu các sản phẩm Kaspersky dởm tại các tỉnh phía Bắc.

Trước mắt, NTS cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn thận, tìm đến những cửa hàng đại diện, đại lý để được tư vấn và có sản phẩm chính hãng hoặc tìm kiếm, tra vấn các thông tin sản phẩm chính hãng từ trang webwww.kaspersky.vn để sử dụng sản phẩm có bản quyền của chính hãng Kaspersky.

Phía Công ty CP Phân phối Nam Trường Sơn cũng đưa ra khuyến cáo và cách phân biệt sản phẩm chính hãng và sản phẩm nhái đang bày bán nhan nhản trên thị trường để người tiêu dùng nhận biết.

Cụ thể, về hình thức, trên hộp hàng giả và thẻ key bản quyền có ghi địa chỉ, số điện thoại liên hệ cá nhân, địa chỉ website là:www.kasperskyVN.com, hoặcwww.kasperskyVN.com.vn.

Trong khi đó, sản phẩm chính hãng có địa chỉ liên hệ là Công ty CP Phân phối Nam Trường Sơn và website là:www.kaspersky.vn,hoặcwww.nts.com.vn.

Thẻ key bản quyền chính hãng có niêm yết giá của sản phẩm và mã key gồm 20 ký tự, trong khi đó, mã key của sản phẩm giả mạo không đủ 20 ký tự. Giao diện phần mềm Kaspersky bản quyền và dùng ngôn ngữ tiếng Anh, trong khi đó, sản phẩm giả mạo dùng giao diện đã Việt hoá.

Về chất lượng, hàng giả không có khả năng cập nhật hoặc có khả năng cập nhật nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn sẽ bị Hãng Kaspersky liệt vào danh sách đen (black list), khi đó người sử dụng sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Hãng Kaspersky hay NTS.

Trong văn bản thông báo về việc xuất hiện sản phẩm phần mềm Kaspersky giả mạo tại một số tỉnh miền Bắc, ông Vũ Mạnh Thảo, Trưởng đại diện văn phòng tại Hà Nội của Công ty CP Phân phối Nam Trường Sơn bày tỏ cảm ơn vì đã “nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hợp tác của Báo Điện tử VTC News trong việc phát hiện, tố giác và xử lý các điểm bán sản phẩm Kaspersky giả trên thị trường”.