Khủng hoảng kinh tế, người dùng web có còn mê “sex”?

Vào những thời điểm khó khăn, con người thường tìm đến “sex” như một cách giảm bớt căng thẳng. Nhưng gần đây, ngay cả ngành kinh doanh thành công bậc nhất thế giới này cũng phải nếm trái đắng.

Trixie đang rất hài lòng với website riêng của mình

Đã có một thời, người ta tưởng rằng ngành công nghiệp khiêu dâm hoàn toàn nằm ngoài mọi sự suy thoái hay khủng hoảng. Nó là “bến đỗ”, là “cọc chống” duy nhất khi đồng tiền bị siết chặt. Nhưng đáng buồn thay, luận thuyết đó đã lạc hậu rồi.

Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp và những khoản nợ chất cao như núi, các hãng phim “người lớn” loay hoay không tìm được lối thoát.

Họ thậm chí đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ “viện trợ” cho 5 triệu USD trong gói kích cầu để “kéo cả ngành” ra khỏi vực sâu.

Doanh thu của các hãng phim hàng đầu đã giảm tới 20-30% so với trước đây, còn các studio nhỏ thậm chí không biết làm thế nào để tiếp tục tồn tại.

Một trong những lý do chính khiến cho các studio bị “trọng thương” bởi cuộc suy thoái toàn cầu là vì họ đã quá dựa dẫm, lệ thuộc vào những phương tiện truyền thông cũ, đắt đỏ, chẳng hạn như DVD và tạp chí.

“Chẳng ai còn mua chúng vào lúc này nữa”, ông Brad Abram, Giám đốc hãng video game sex trực tuyến Virtually Jenna cho biết. Họ không thể cạnh tranh được với mạng Internet.

“Đã có sự thay đổi lớn nơi công chúng. Những khán giả trẻ tuổi không còn quen với việc đi vào cửa hàng mua đĩa DVD nữa, khi mà mạngInternet đã phơi bày cả một thế giới nóng bỏng dưới đầu ngón tay họ rồi”, ông Abram giải thích.

Nếu so sánh với những hàng truyền thông khiêu dâm truyền thống như Playboy, tựa game mô phỏng sex của Abram không tốn kém chi phí vào việc bán hàng, cũng không phải chi hoa hồng cho kênh phân phối.

“Không có gì chen giữa tôi và khách hàng cả, ngoài một khoản phí thuê bao nho nhỏ hàng tháng. Tình hình cũng tương tự với tất cả các website trả tiền khác”.

Nhưng liệu có phải “khiêu dâm trực tuyến” mới là ngành công nghiệp thực sự “đề kháng” được khủng hoảng hay không? Câu trả lời là: Không hẳn vậy.

Thật “xui xẻo” cho các website khiêu dâm là những khán giả trẻ tuổi không quen với việc mua DVD cũng chẳng thích việc phải trả tiền để xem phim nóng tẹo nào.

Các site video đăng ký đang bị gạt sang bên không thương tiếc, mà thủ phạm chính là những website “bản sao” của YouTube.

Tại đây, họ có thể tìm thấy đủ mọi clip ngắn, độ “hot” và chuyên nghiệp có thể không bằng, nhưng bù lại, chúng hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, nạn sao chép trái phép những nội dung trả tiền cũng trở thành một vấn nạn hết sức đau đầu. Một số thành viên của các website trả tiền đã lén lút copy lại những nội dung “độc quyền”, sau đó post chúng lên đâu đó trên mạng Internet.

Sức ép cạnh tranh từ các website miễn phí và nạn sao chép lậu đã khiến cho các studio chuyên làm phim trực tuyến gần như tê liệt. Người dùng có thể xem được những bức ảnh số, những đoạn video độc quyền mà thậm chí chẳng cần tới thẻ tín dụng. Hãy lấy trường hợp của Kink.com làm thí dụ.

Đây là một studio lớn với 17 site con trực thuộc, mỗi một site đều yêu cầu đăng ký thành viên riêng. Đầu tháng 2 vừa qua, Giám đốc PR của studio này còn tuyên bố “mọi việc vẫn diễn ra tốt đẹp, công việc kinh doanh vẫn vững mạnh”. Một không khí lạc quan bao trùm tất cả.

Ấy thế nhưng chỉ 3 ngày sau, ông ta đã bị sa thải, cùng với 11% nhân viên của Kink.

Brad Abram nhanh chóng bác bỏ luận thuyết “viễn tưởng” rằng ngành công nghiệp khiêu dâm có thể miễn nhiễm trước suy thoái. “Nó cũng giống như mọi ngành kinh doanh lớn khác thôi, cũng có khả năng gục ngã chứ.

Trước đây, một làn sóng sáp nhập đã khiến cho ngành này chỉ còn lại vài hãng lớn, mỗi hãng sở hữu rất nhiều công ty con. Ngay cả các site miễn phí cũng sáp nhập với nhau. 4 site lớn nhất thị trường hiện nay kiểm soát tới 80% nguồn nội dung “sex” miễn phí trên mạng.

Nhưng cũng chính vì vậy, chỉ cần một trong số những đại gia này thua lỗ thôi, hiệu ứng sẽ quét qua toàn bộ ngành công nghiệp khiêu dâm”.

Tất nhiên, các doanh nghiệp “sex” – cả truyền thống lẫn trực tuyến – đều không thể khoanh tay chờ chết. Họ vẫn hy vọng vào giải trí người lớn trên mạng Net.

Một số hãng đã có cách tiếp cận mới, công nghệ cao và đạt được hiệu quả khả quan.

Vì sao vậy? Đó là bởi người dùng sẽ nhận được những thứ mà họ không thể có được khi vào các site “cho không, biếu không”; những thứ mà họ sẵn sàng móc ví trả tiền: tính tương tác.

Allen Stein đã chế tạo ra các cỗ máy “sex” có tên The ThrillHammer. Chúng được kết nối với một website có máy quay trực tiếp (live cam). Ở một đầu của Webcam là các người đẹp nóng bỏng, đứng vây quanh cỗ máy với những tư thế tạo dáng bắt mắt.

Cách xa đó hàng ngàn dặm, khách hàng trả tiền để giành quyền điều khiển thiết bị. Họ sẽ quyết định sẽ mô phỏng “sex” theo kiểu nào.

Sự kết hợp sáng tạo này đã giúp Allen Stein có được khoản thu nhập ổn định trong thời buổi khó khăn, bất chấp các đối thủ lớn đang lao đao cỡ nào.

Cũng tận hưởng sự may mắn tương tự là Trixie, ngôi sao của TastyTrixie.com. Website cá nhân này không chỉ cung cấp cho các thành viên những bức ảnh nóng của Trixie mà còn cho phép họ theo dõi hoạt động của cô ta 24/24 giờ, 7/7 ngày trong tuần – thông qua webcam.

Trixie tự quyết định những nội dung sẽ đưa lên trang, cũng như cách xây dựng quan hệ cá nhân với các “thành viên hâm mộ”.

Công bằng mà nói, doanh thu của Trixie đã không tăng chút nào trong cả năm 2008. Mặc dù vậy, không ế khách trong thời buổi này đã là đủ lắm rồi.

Nhưng có lẽ mô hình của Virtually Jenna đang phát huy hiệu quả hơn cả. Ngay cả người dùng trẻ – vốn không thích trả tiền cho nội dung sex cũng sẵn sàng trả tiền cho game. Năm ngoái cũng là năm đầu tiên mà doanh thu từ phần mềm game qua mặt đĩa DVD.

“Vượt qua khủng hoảng là cách lăng xê tốt nhất cho những người thông minh nhất và nhanh nhạy nhất”, Abram tự hào tuyên bố.