Cuộc chiến giá mới “ẩu đả” trên thị trường laptop

Máy tính xách tay (MTXT) đã trở nên bình dân hơn khi giá được đẩy xuống dưới mức 600 USD/chiếc (chưa bao gồm thuế VAT). Trong cuộc đua về giá này, các đại gia nước ngoài “phát pháo” trước và đang ở thế thượng phong.

Đột phá từ các đại gia nước ngoài

MTXT thương hiệu đang giữ kỷ lục giá rẻ nhất là dòng TravelMate (TM) 2480 của Cty Acer VN, giá 577 USD. Ông Hoàng Trung Quân – GĐ bộ phận dịch vụ của Acer VN – cho biết: Dòng TM 2480 đang gây được nhiều sự chú ý từ người tiêu dùng. Acer hiện đang chiếm 63,8% thị phần MTXT giá rẻ tại VN, với mức tăng trưởng đến hết quý II/2006 là 226%. Tính gộp cả hai dòng cao cấp và dòng giá rẻ, đến hết quý II/2006, Acer đạt mức tăng trưởng 501% so với cùng thời điểm năm trước.

Cùng thời điểm Acer tung ra dòng TM 2480 giá 577 USD, Cty phân phối FPT cũng đưa ra thị trường dòng MTXT có giá cạnh tranh không kém: Compaq Presario C301, giá 599 USD. Model này có bộ xử lý Intel Core Celeron 1,6GHz, tốc độ cao hơn so với TM 2480, nhưng trọng lượng máy cũng nặng hơn, 2,89kg. Cả hai dòng máy đều tích hợp công nghệ kết nối không dây WiFi.

Không tuyên bố ồn ào, nhưng việc tung ra các dòng MTXT giá rẻ của Acer và HP đã tạo được ưu thế trên thị trường. Trong khi đó các Cty máy tính thương hiệu VN, đến giờ mới chỉ có CMS công bố dòng MTXT V3G1110 giá 9.490.000 đồng (đã gồm thuế VAT), rẻ hơn hai dòng MTXT của hai đại gia nước ngoài vì chưa tới 600 USD/chiếc. Tuy nhiên bù lại, sản phẩm của Acer và HP vượt trội ở một số tính năng và kèm theo một số chế độ khuyến mãi.

Giá máy tính xách tay sẽ tiếp tục giảm?

Cũng cần nhắc lại, vào ngày 10/5, Cty Intel VN đã tổ chức một cuộc họp báo công bố chương trình “Máy tính xách tay được chứng nhận bởi Intel” tại TPHCM dành cho các Cty máy tính thương hiệu VN và hứa hẹn: Trong thời gian tới, giá MTXT từ các nhà sản xuất này sẽ rẻ hơn từ 30%-50%. Thế nhưng hơn 5 tháng đã trôi qua, các Cty VN với sự hậu thuẫn của đại gia Intel vẫn giậm chân tại chỗ, chỉ lẻ loi mỗi CMS chào hàng dòng máy V3G1110.

Ông Hoàng Tùng Quân cho biết: “Vào thời điểm hiện nay, hai loại linh kiện quan trọng để lắp ráp MTXT là RAM và màn hình LCD đang rất hút hàng. Nhờ dự đoán đúng xu hướng tăng trưởng của thị trường MTXT, Acer đã đặt linh kiện trước 3 tháng với số lượng lớn. Nếu không có kế hoạch trước, hiện giờ rất khó tìm được nguồn cung cấp linh kiện ổn định để lắp ráp MTXT giá rẻ”. Cty này vừa tung ra chương trình khuyến mãi “Mua Acer trúng Toyota Innova” nhằm chiếm lĩnh thêm thị phần.

Cũng theo ông Quân, từ nay đến quý I/2007 giá MTXT giá rẻ sẽ khó giảm thêm nữa vì giá linh kiện không hạ. Mức giảm giá nếu có, nhiều nhất là 5% nhờ vào việc tiết giảm chi phí quản lý của các Cty.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, “liên minh” Intel lập ra hồi tháng 5 gồm 14 thành viên đã có một số rút lui để chuyển sang một liên minh khác. Liên minh mới tập hợp một số Cty chưa được biết tới nhiều ở miền Nam đang tính cho ra mắt những dòng MTXT giá còn thấp hơn hai dòng máy của Acer và HP. Thị trường MTXT giá rẻ đang hứa hẹn sẽ có những cuộc đấu giá có lợi cho người tiêu dùng.