8X đi làm xa xứ – Kỳ 1: Phấn đấu theo những ước mơ

Các bạn trẻ trong loạt bài này đều ở tuổi đôi mươi. Tốt nghiệp đại học trong nước, người ra nước ngoài học tiếp rồi đi làm cho các tập đoàn lớn, người thi tuyển vào làm việc ở tập đoàn đa quốc gia tại VN rồi sau đó ra nước ngoài làm việc.

Bây giờ người làm việc ở Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản…; người ở Singapore, Malaysia… Tất cả đều đang theo đuổi cơ hội làm việc, học tập, trải nghiệm để biến những ước mơ của mình thành hiện thực trên con đường còn rất dài.

“Khi còn nhỏ tôi mơ trở thành ca sĩ nổi tiếng”, Nguyễn Thuận Đạt kể về ước mơ thuở nhỏ của mình. Đạt đã một thời gian dài đeo đuổi, thực hiện ước mơ ấy nhưng rồi sau đó chuyển hướng. Ngồi nhớ lại ước mơ của mình, Đạt chia sẻ: “Tuy không trở thành một ca sĩ nổi tiếng như mơ ước, nhưng tôi cảm thấy rất hài lòng vì đã hoàn thành giấc mơ khi từng được đứng trên sân khấu biểu diễn trước thật đông khán giả sinh viên như một ca sĩ thực thụ”.

Ước mơ nối tiếp ước mơ

Khi vào đại học, Đạt còn có một ước mơ khác: được học ở một trong những ngôi trường đại học danh tiếng nhất thế giới như Harvard. Ước mơ sau lớn dần khỏa lấp ước mơ đầu. Những tưởng mơ ước ấy chỉ là ước mơ thôi, nhưng như một phép mầu, điều ước ấy đã trở thành sự thật. Đó là khi vừa tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP.HCM năm 2005, Đạt vào làm việc ở Tập đoàn Unilever trong vị trí quản trị viên tập sự.

Chính từ đây Đạt có cơ hội nộp đơn vào chương trình thạc sĩ theo học bổng toàn cầu của Samsung. Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) này gồm 14 tháng ở Hàn Quốc và sáu tháng ở Trường Quản trị kinh doanh Sloan thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ).

Nguyễn Thuận Đạt sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP.HCM năm 2005. Thạc sĩ quản trị kinh doanh, chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường quản trị kinh doanh MIT Sloan (Mỹ) và Đại học Sungkyankwan (Hàn Quốc). Hiện làm việc tại Hàn Quốc, quản lý phát triển liên minh nhãn hiệu toàn cầu của Samsung Electronics, ngành hàng máy nghe nhạc kỹ thuật số MP3.

Lần đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc, Đạt cùng sinh viên người nước ngoài phải đối mặt với rào cản lớn nhất về ngôn ngữ, giao tiếp. Đặc biệt điều này còn khó khăn hơn đối với những sinh viên MBA như Đạt bởi khối lượng bài vở ở trường “chất thành núi“. Thấy trước viễn cảnh mình sẽ làm việc với đất nước này trong một thời gian dài, Đạt đã tận dụng mọi cơ hội có thể để tăng cường việc sử dụng thành thạo tiếng Hàn.

Sau khi kết thúc thời gian học ở Hàn Quốc, Đạt chuyển sang Mỹ học tiếp bốn tháng tại MIT Sloan. Sau đó, với tư cách là thành viên của MIT, Đạt được tham gia học một học kỳ tại ngôi trường hằng mong ước: Trường quản trị kinh doanh Đại học Harvard. Thế là giấc mơ thời đại học của Đạt đã thành sự thật, được học một thời gian ở cả hai ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới.

Sau một thời gian học ở Mỹ, Đạt gom nhặt được nhiều kiến thức và trở về VN. Và rồi trở lại Hàn Quốc để thực hiện tiếp ước mơ từ những ngày còn học ở đất nước kim chi: làm việc ở Tập đoàn điện tử Samsung Electronics. Đạt chiêm nghiệm: “Nếu tôi không có ước mơ và suy nghĩ tích cực sẽ rất khó để có thể tự phát triển bản thân. Chúng ta không biết núi cao đến đâu cho tới khi chúng ta lên đến đỉnh, phải không?”.

Không bỏ cuộc khi chán nản

Đạt vào Samsung Electronics với chức vụ ban đầu là quản lý khách hàng chiến lược (key account manager) lĩnh vực kinh doanh máy nghe nhạc kỹ thuật số MP3 của Samsung. Lúc đó Đạt là người nước ngoài duy nhất tham gia trong nhóm. Tận dụng kỹ năng thuyết trình của mình, Đạt đã gây ấn tượng rất tốt với ban lãnh đạo vì qua thuyết trình Đạt đã làm hài lòng các đối tác lớn ở Mỹ và châu Âu với sản phẩm của công ty.

Nhìn thấy cơ hội có thể tạo nên một bước đột phá mới trong ngành hàng mà mình đang làm việc, Đạt đề xuất với sếp đảm trách công việc tìm kiếm và phát triển các nhãn hiệu liên minh toàn cầu cho ngành hàng. Làm việc và làm việc, sau đó Đạt trở thành global brand alliance manager (tạm dịch là quản lý liên minh nhãn hiệu toàn cầu) cho ngành hàng MP3 của Samsung.

Khi nhận việc mới, Đạt đã phải đối mặt với khá nhiều thử thách. Thử thách đầu tiên là không ai trong nhóm có kinh nghiệm về lĩnh vực này trước đây, Đạt bắt đầu từ con số 0 mà không hề có sự chỉ dẫn rõ ràng nào cả. Điều duy nhất Đạt có được là sự tín nhiệm của sếp để có thể tự do làm công việc của mình. Bắt đầu từ đây, Đạt tận dụng mối quan hệ mà mình đã xây dựng được từ trước ở Hàn Quốc và Mỹ để tìm ra những đầu mối liên lạc hữu dụng cho lĩnh vực liên minh nhãn hiệu. “Thú thật lúc ấy tôi cảm giác như bị cô lập vì không thể chia sẻ những mối bận tâm của mình với bất kỳ ai trong nhóm. Tôi những tưởng sẽ phải đầu hàng trong tình thế này”, Đạt kể.

Tuy nhiên, với niềm tin mãnh liệt đây là con đường mà nhãn hàng của công ty cần phải đi, Đạt mạnh dạn liên lạc với những tập đoàn toàn cầu khác và giới thiệu với họ mô hình kinh doanh của mình. Đầu tiên là tiếp xúc đàm phán với ban quản trị của một nhãn hàng thời trang nổi tiếng toàn cầu của Ý, ban quản trị công ty tỏ ra để ý đến những gì Đạt làm và cam kết sẽ hỗ trợ Đạt phát triển công việc này nhiều hơn nữa. Mọi việc thuận lợi, Đạt đi các bước tiếp theo.

Đạt nói: “Tôi không dễ dàng bỏ cuộc mỗi khi chán nản. Tôi luôn tin rằng khi cánh cửa này đóng lại chắc chắn vẫn còn một cánh cửa khác hé mở cho đời mình. Cứ mơ ước và cố gắng hết mình cho mơ ước đó ngay cả khi bạn chán nản. Chỉ cần mỗi chúng ta có một kế hoạch rõ ràng và niềm tin vững chãi, những chướng ngại trước mắt không thể đánh gục ta được”. Bây giờ Đạt còn ước mơ nào nữa không? Đạt khẳng khái: “Hiện giờ tôi có một ước mơ nữa là sở hữu một tập đoàn của chính mình trong 20 năm tới. Nhưng trước mắt phải làm việc cho tốt đã”.

_________________

Cô gái trẻ tốt nghiệp Đại học Ngoại thương năm 2006 và tham gia công ty Maersk với tư cách quản trị viên tập sự ở VN. Đạt kết quả cao, lời mời làm việc từ Đan Mạch, New York cũng như ở Ý đã đến với cô. Cô chọn Đan Mạch, “xa nhưng nhiều thử thách”.