“Chú” ơi, em yêu… anh!

Yêu một người lớn hơn nhiều tuổi bây giờ không phải là vấn đề gì quá “ì xèo”. Nhưng những chênh lệch quá lớn về tuổi tác đôi khi tạo nên những tình huống dở khóc, dở cười.

1. Xưng “chú” hay xưng… anh?

T. My (18t, HN) có người yêu hơn mình đến… 13 tuổi. Vì thế My ngại “ra mắt” bạn bè. Nhưng bị “giục” nhiều quá, My đành “nén” cái ngại ngùng, gật đầu dẫn người yêu cùng đi chơi. T. Q (người yêu của My) lớn tuổi, phong cách chững chạc, chín chắn, khiến bạn bè của My được một phen lúng túng “ra trò”. Gọi bằng “anh” thì thấy ngại vì người ta lớn quá, nhưng gọi bằng… “chú” thì không tiện, mà lại ngại với My. Thế là cả lũ, lúc “anh”, lúc “chú”, cứ “chú ơi, à quên anh ơi”. Không khí lúc nào cũng căng thẳng vì ai cũng sợ mình “lỡ lời”.

Những lần đi chơi sau, chẳng bao giờ My rủ người yêu đi nữa, bởi dù có đi, người yêu My dường như cũng thuộc về một “thế giới khác”. Anh ngồi lặng lẽ một chỗ trước những câu chuyện chẳng chút “hợp gu” và không biết nên tham gia vào đó như thế nào!

Bạn bè thi thoảng lại trêu: “Chú” mày đâu rồi?, My hơi giận. Dần dần, My thấy mình tách xa dần lũ bạn thân thiết bấy lâu!

2. “Lệch pha” trong suy nghĩ!

T. Phương (Hai Bà Trưng, HN) yêu một anh hơn cô nàng 8 tuổi. Vậy là, trong khi một người vẫn còn ngày ngày cắp cặp tới trường, thì người kia đã đi làm được 3 năm. Như thế cũng có nghĩa là, trong khi tính tình Phương trẻ con, vô lo vô nghĩ, thì anh người yêu lại già dặn và làm việc gì cũng “nghĩ trước nghĩ sau”. Những suy nghĩ không mấy khi trùng khớp, dẫn đến những xích mích liên miên. Từ những chuyện rất cỏn con như cách ăn mặc của Phương, rồi sở thích “chat chit”, chơi bời này nọ, Phương đều “bị nắn”. Lúc đầu thì hậm hực: “Sao anh… cổ hủ thế”, sau lâu thành bực tức, thành chán. “Biết anh ấy chỉ nói những điều tốt cho mình thôi, nhưng mình còn trẻ, sao lại lúc nào cũng phải ăn nói, hành động như một… bà già cơ chứ”.

Ngược lại, người yêu của Phương cũng nghĩ: “Cô ấy trẻ con quá, lúc nào cũng chỉ ham chơi, chẳng lo học hành gì cả, làm cái gì cũng không suy nghĩ kĩ càng. Không nói ra thì không được, nhưng hễ cứ nói ra thì dỗi nọ dỗi kia”. Sự mệt mỏi luôn đeo bám tình yêu của hai người.

Trường hợp của Mai Anh (NBK) cũng tương tự như vậy. “Người yêu tớ thích tớ biết nấu ăn, thích tớ sống thật ngăn nắp, thích tớ ăn ngủ điều độ, không thức khuya dậy muộn, không ăn vặt lung tung… Nhiều lúc cảm thấy anh ấy đang biến tớ thành người như… mẹ tớ, chứ không phải một teen nữa!”

3. “Em ơi mình… cưới thôi!”

Những tình yêu quá chênh lệch về mặt tuổi tác, thường đi kèm với một vấn đề cực kì “khó nhằn”: Lên xe hoa sớm hay là muộn? Dù một người mới 18, 19 tuổi vẫn trẻ con, vẫn ham chơi, vẫn rất… teen, nhưng “đối tác” thì quá đủ “chín” để nghĩ về một gia đình. Thế là, hàng loạt những đám cưới diễn ra khi cô dâu vừa đủ tuổi 18, thi xong tốt nghiệp phổ thông, hoặc sinh viên năm nhất, năm hai.

Phần lớn, những “lời hứa” luôn là: “Cưới xong em lại có thể tiếp tục đi học được cơ mà”, rồi: “Cưới chỉ là thủ tục thôi, sau đó chẳng ảnh hưởng gì tới việc học tập đâu”. Nhưng ai biết rằng, đúng là việc đi học thì vẫn được, nhưng hết giờ học phải nhanh nhanh về nhà cơm nước, chăm lo cho gia đình, tập trung sao nổi. Đấy là còn chưa kể đến việc “have baby” có thể làm cho “giấc mơ học” và cả tuổi teen của các teengirls phải “ra đi sớm” và có thể là “đi mãi mãi”. Sau này nhìn lại mới thấy tiếc hùi hụi, vì hồi đó sao mình “lên xe hoa” làm chi sớm thế!