Phẫn nộ trước hành vi bôi bẩn hầm đường bộ Kim Liên

Sau khi thông tin hầm đường bộ Kim Liên bị bôi bẩn đăng tải trên báo chí, blog của một số người tự nhận thực hiện hành vi này bị cư dân mạng “dội bom” bằng những lời phê phán gay gắt.

Sau khi báo chí đưa tin về việc hầm đường bộ Kim Liên bị bôi bẩn, cư dân mạng xã hội Linkhay bày tỏ sự bất bình trước hành vi này. Đường link dẫn tới bài viết phản ánh hành vi phá hoại đã nhận được hơn 500 truy cập và gần 50 điểm bình chọn. Ở phần bình luận, có tới 70 lời nhận xét xung quanh vụ việc này.

Hầm đường bộ Kim Liên vừa đi vào hoạt động đã bị bôi bẩn.

“Sống ở thủ đô Hà Nội mà văn hóa còi, nhìn là thấy ý thức xã hội thuộc loại siêu kém”, popeyes, một thành viên của linkhay nhận xét. Còn thành viên phongtran đã gọi sự phá hoại trên là biểu hiện của “văn hóa khoan cắt bê tông”.

Nhiều thành viên khác của mạng xã hội này còn đề nghị xử phạt hành chính các đối tượng thực hiện hành vi phá hoại. “Để bỏ ra sơn lại toàn bộ bức tường cần một số tiền rất lớn. Nếu chỉ sơn lại mà không cảnh cáo những thanh niên này thì những thanh niên khác sẽ càng lấy thế được đà vẽ nhiều hơn”, thành viên HerbGate nói.

Blogger “tự hào” vì đã “vẽ vời” tại hầm Kim Liên.

Dựa vào từ “vương_kẹo” được viết nguệch ngoạc tại hầm đường bộ Kim Liên, các cư dân mạng đã tìm và xác định blogger Vương-keo và blogger Ciao tutti bambino là một trong những người viết, vẽ bậy tại hầm đường bộ. Ngoài ra, nhiều blogger khác còn truy ra nick Yahoo!Messenger, địa chỉ e-mail, thậm chí cả số điện thoại di động, trường học và khu vực cư trú của chủ nhân blog và công khai thông tin này trên mạng internet.

Các thiếu niên thực hiện hành vi bôi bẩn hầm đường bộ Kim Liên dường như không có ý thức tối thiểu về việc làm của mình. Cảm thấy “vinh dự” và “tự hào” về hành vi của mình, blogger Ciao tutti bambino treo trên blast dòng chữ viết theo phong cách “xì tin”: “Ngày hnay, chúg tớ vig dự đc là ng` đầu tiên vào hầm kim liên vẽ vời lug tug tìg cờ đã có mấy chú nhà páo chụo ảnk chũ pọn tớ viết và thế là pọn tớ đã đc lên 1 trag wep, click xem”. (Ngày hôm nay, chúng tớ vinh dự được là người đầu tiên vào hầm Kim Liên vẽ vời lung tung. Tình cờ, đã có mấy chú nhà báo chụp ảnh chữ bọn tớ viết và thế là bọn tớ được lên một trang web, click xem).

Bất bình trước hành động phá hoại và thái độ thiếu ý thức này, nhiều blogger trong mạng Yahoo!360 đã “đồng loạt dội bom comment” blogger Ciao tutti bambino.

Blogger B2K3 nhắn nhủ: “Sống có ý thức xã hội một chút. Dù sao được đi học cũng nhiều hơn bọn trẻ quê anh. Dù nói nặng lời nhưng mong em biết tự kiểm điểm và sống tốt”. Tuy nhiên, không phải blogger nào cũng có những lời lẽ nhẹ nhàng như vậy đối với hành vi của blogger Ciao tutti bambino, đã có rất nhiều lời thóa mạ, đe dọa.

Không chịu nổi những lời phê phán gay gắt, blogger Ciao tutti bambino đã phải đóng phần quick comment trên blog của mình và “chăm chỉ” tự chèn 160 comment để đẩy sâu comment của các blogger khác xuống.

Trước hiện tượng trên, thành viên Ohisee của Linkhay nhận xét: “Trẻ con như tờ giấy trắng, viết cái gì là do người lớn viết lên thôi. Nó nhìn rác rưởi xung quanh nó, nó nhìn những bức tường xung quanh nó, nó nhìn thái độ sống xung quanh nó, rồi thành thế. Kể cả nếu coi bé đấy là cá biệt, thì vấn đề là làm sao xã hội tạo ra càng ít càng tốt những người như em nó, chứ đâu phải là vấn đề cá nhân”.

Hiện tượng bôi bẩn tại các công trình giao thông công cộng ở Hà Nội bằng sơn theo lối vẽ graffity không phải là chuyện hiếm gặp. Hầm đường bộ Kim Liên, hầm đường bộ Mỹ Đình hay khu vực đường vành đai từ cầu Chương Dương tới bên xe Lương Yên đã là nạn nhân tiêu biểu của hành vi phá hoại kiểu này.