Xôn xao chuyện nuốt “cậu ông trời” để chữa ung thư

Ông Ngô Văn Bốn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, 3 người ở địa phương ăn gan, mật cóc sống là có thật và bệnh ung thư của họ thuyên giảm.

Ông Khởi ăn gan, mật cóc sống ngay trước mặt đoàn công tác lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình và phóng viên báo chí. (Ảnh: S.Lam)

Đây là các trường hợp hy hữu, nên Sở sẽ có báo cáo bằng văn bản gửi về Bộ Y tế để các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu tìm hiểu.

Trong những ngày qua, dư luận ở Quảng Bình xôn xao về nguồn tin có một số người dân bị ung thư đã ăn cóc và thoát bệnh hiểm nghèo.

Tại nhà một số người bệnh, hằng ngày đã phải đón tiếp hàng trăm người dân ở khắp nơi cả nước đổ về để tìm hiểu thực hư việc ăn cóc chữa ung thư. Sáng 9/6, phóng viên đã đi với đoàn lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình đến nhà các bệnh nhân ăn cóc để tìm hiểu sự việc.

Những người nuốt “cậu ông trời”

9h sáng, chúng tôi có mặt ở nhà ông Mai Xuân Khởi, thôn Trung Thượng, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Ông Khởi cho biết, năm 2004, khi thấy đau trong người, ông đến Bệnh viện Quảng Trạch siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán ông bị sán lá gan, rồi xơ gan. Uống thuốc mãi không khỏi, ông bắt xe vào Huế để siêu âm, chụp phim… được các bác sĩ xác định bị u gan đã nặng và trả về nhà chờ chết.

Năm 2006, những cơn đau hành hạ suốt ngày đêm nên ông Khởi quyết định tìm cách tự sát để vợ con đỡ khổ. Một hôm, trong cơn đau quằn quại, ông bò lăn khắp nhà và bỗng thấy một con cóc trong góc giường nhảy ra, ông chụp lấy và nhai sống để… chết. Nhưng thật bất ngờ, không những ông không chết mà cơn đau có phần thuyên giảm.

Ông ngạc nhiên đến mừng rỡ, nghĩ cóc đã chữa được bệnh của mình, hôm sau ông Khởi đi bắt hàng chục con rồi đem về mổ bụng lấy gan, mật cóc nuốt sống.

Sau ba ngày ăn cóc, ông thấy mình đã đỡ đau nên ông nhờ cả nhà, con cháu, láng giềng bắt cóc giúp ông ăn trị bệnh. Lúc đầu ông Khởi ăn mỗi ngày từ 10 đến 15 bộ gan, mật cóc sống, giờ đây ông chỉ ăn mỗi ngày 5 con.

Từ chỗ nằm liệt giường chờ chết, giờ ông Khởi đã tự đi làm đồng và làm các công việc nặng nhọc của một lão nông thực thụ. Đêm đến, ông lại lần mò ra đồng bắt cóc về để dành ăn dần. Ông nuốt sống mật, gan cóc, còn da cóc ông phơi khô rồi đun nước uống.

Rời nhà ông Khởi, chúng tôi đến gặp trường hợp thứ hai ăn cóc để chữa bệnh là anh Nguyễn Thanh Lân, ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Theo hồ sơ của anh Lân chụp cắt lớp của Bệnh viện K (Hà Nội) thì gan của anh có khối u kích thước 14,66×11,68cm. Sau khi nghĩ không còn sống được, anh Lân được gia đình đưa về nhà. Do cơn đau hành hạ nên mỗi ngày người nhà phải tiêm cho Lân 1 ống morphin và đã tiêm hết 12 ống.

Anh Lân đang ăn mật cóc sống.

Sau khi nghe tin ông Khởi ăn cóc chữa bệnh, Lân quyết định dùng thử. Ban đầu Lân nuốt 2 bộ gan mật và người nhà lặng im chờ xem diễn biến bệnh tình của Lân. Sau 2 giờ đồng hồ không thấy có biểu hiện gì khác, thấy đỡ đau nên Lân ăn tiếp 3 bộ nữa.

Từ hôm Lân ăn gan mật cóc (22/5) đến nay, anh đã có cảm giác bệnh tình thuyên giảm, từ chỗ chỉ uống được một vài thìa cháo nay anh đã ăn được một bát. Lân đã tự đi lại trong nhà, ra vườn và không còn đau, không còn phải tiêm morphin…

Được biết, ở Quảng Bình có ít nhất 5 trường hợp ăn cóc sống để chữa bệnh nhưng không chết và bệnh thuyên giảm.

Những câu hỏi đặt ra?

Khi phóng viên đặt câu hỏi suy nghĩ và đánh giá của lãnh đạo ngành Y tế tỉnh về các trường hợp trên, ông Ngô Văn Bốn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho rằng, trước mắt có thể khẳng định một số thực tế sau: Việc 3 người trên ăn gan, mật cóc sống là có. Bệnh tình của họ có thuyên giảm sau khi ăn cóc là có.

Đây là các trường hợp hy hữu, nên Sở sẽ có báo cáo bằng văn bản gửi về Bộ Y tế để các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu tìm hiểu.

Qua việc tiếp xúc và chứng kiến trực tiếp các trường hợp ăn cóc sống nhưng không chết nói trên, đồng thời tiếp xúc với một số người làm ngành Y ở Quảng Bình, đọc một số tài liệu về y văn… chúng tôi đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn sau: Trường hợp ông Mai Xuân Khởi bị ung thư gan, nhưng giờ đây ông chỉ còn giữ lại một phim chụp, còn ông không có giấy tờ ra vào viện và bệnh án như lời ông nói, và năm 2006 ông ăn cóc nhưng từ đó đến nay ông chưa hề đi khám lại ở bệnh viện, do vậy chưa thể khẳng định ông Khởi ăn gan, mật cóc chữa khỏi hẳn ung thư.

Cóc mang trên cơ thể của nó các loại chất độc có ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Trong trứng, gan và mật cóc chứa rất nhiều chất độc bufotoxine (đây là loại chất độc cực mạnh) nó gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và có thể làm chết người. Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ 4-5 người khỏe mạnh.

Vậy tại sao những người trên ăn cóc lại không chết? Có thể loài cóc sống ở quanh khu vực mà ông Khởi, anh Lân bắt ăn không mang các độc tố thông thường của loài cóc. Hoặc cóc chỉ không độc đối với cơ địa của một số người…

Do vậy trước khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế, các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo không nên sử dụng cóc để chữa bệnh như các trường hợp hy hữu nói trên.