Dọa đặt bom, tống tiền 5 ngân hàng, khách sạn lớn

Trong khoảng thời gian hơn 20 ngày từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5/2009, 2 ngân hàng và 3 khách sạn lớn ở TPHCM lần lượt nhận được những bức thư điện tử lạ với cùng một nội dung: Phải cung cấp 100.000 USD, nếu không sẽ bị đặt bom và kích nổ…

Chiều 5/6, Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Phó Giám đốc Công an TPHCM, đã công bố việc bắt giữ Võ Anh Tuấn (SN 1987, ngụ đường Phan Đình Phùng, phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; tạm trú quận 5, TPHCM), kẻ đã đe dọa đặt bom tại các khách sạn, ngân hàng trên địa bàn TPHCM để tống tiền.

Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Phó Giám đốc Công an TPHCM (đứng), công bố việc phá vụ án đặt bom để tống tiền khách sạn, ngân hàng.

Không đưa 100.000 USD sẽ cho… nổ bom

Theo điều tra của Công an TPHCM, ngày 17/4, chi nhánh của hai ngân hàng Đông Á và Vietcombank tại TPHCM nhận được thư điện tử với nội dung: Mỗi ngân hàng phải chuyển vào tài khoản cho một đối tượng 100.000 USD, nếu không làm theo sẽ bị đặt mìn và cho nổ.

Trước thông tin nghiêm trọng này, lãnh đạo hai ngân hàng trên đã trình báo với công an. Trong lúc cơ quan công an đang tiến hành điều tra thì trong thời gian từ ngày 23/4 đến 6/5, ba khách sạn lớn tại TPHCM là New World, Legend Sài Gòn và Caravelle lại nhận được thư điện tử có nội dung thông báo giống nhau: Sẽ tiến hành đặt và cho nổ bom. Sau khi nhận được thông tin trên, những người có chức năng ở các khách sạn đều hồi âm nhằm tìm hiểu đối tượng muốn gì. Trao đổi qua lại bằng thư điện tử, cuối cùng đối tượng lại đưa ra yêu sách: Mỗi khách sạn phải đưa cho hắn 100.000 USD, nếu không sẽ cho nổ bom. Khi biết rõ ý đồ tống tiền, đại diện các khách sạn một mặt trình báo với cơ quan công an, mặt khác tiến hành “thương lượng” với kẻ dọa đặt bom để thăm dò và đối tượng đã yêu cầu các khách sạn phải gửi tiền thông qua dịch vụ mua bán hàng trên mạng.

Lúc đầu khi điều tra, lực lượng công an xác định địa chỉ email có nguồn gốc từ nước ngoài gửi về, có lúc ở Mỹ, Canada, Úc hoặc Trung Quốc. Trong thời gian này, đối tượng Võ Anh Tuấn cũng đã chế tạo xong quả nổ, rồi bí mật đặt trong toilet của khách sạn Legend Sài Gòn, sau đó báo cho đại diện khách sạn biết nếu không đưa tiền sẽ kích nổ.

Biết được ý đồ của Tuấn, lãnh đạo khách sạn Legend Sài Gòn thông báo sẽ chuẩn bị tiền nhưng mặt khác báo công an để phục bắt.

Sử dụng công nghệ cao để xóa dấu vết

Xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, được phân công trực tiếp phá án. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, cộng với sự hỗ trợ của một số công ty truyền thông, cuối cùng cơ quan điều tra cũng phát hiện đường dây mà Tuấn sử dụng nằm ở quận 5, TPHCM.

Ngày 18/5, Tuấn hẹn đại diện của khách sạn Legend Sài Gòn tới một điểm trên địa bàn quận 5 để giao, nhận tiền thì bị bắt quả tang. Tiến hành khám xét khẩn cấp nhà đối tượng, lực lượng công an thu được các tang vật để chế tạo bom như: dây điện, mỏ hàn, chì, giấy rô-ki, băng keo, hóa chất và những dụng cụ khác.

Tại cơ quan công an, Tuấn khai do gia đình và bản thân nợ nần, túng tiền nên sử dụng kiến thức internet lên mạng nghiên cứu một số công thức… chế tạo bom. Chuẩn bị xong, Tuấn nảy sinh ý định tống tiền bằng cách tạo ra 2 line internet tại Việt Nam. Khi gửi email, đối tượng sử dụng thủ thuật công nghệ cao, chuyển line internet sang Trung Quốc, sau đó chuyển ngược lại Việt Nam khiến người nhận email ngỡ là thư được gửi từ nước ngoài.

Theo đại tá Phan Anh Minh, hiện Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang khẩn trương hoàn tất kết luận điều tra để khởi tố đối tượng với các tội danh: “Cưỡng đoạt tài sản”, “Chế tạo trái phép vật liệu nổ”. Đồng thời cơ quan CSĐT sẽ cho đối tượng thực nghiệm lại cách chế tạo trái nổ, nếu nặng hơn 150 gram TNT sẽ chuyển thành tội “Chế tạo trái phép vũ khí quân dụng”.

Như vậy trong vòng 10 ngày, vụ án đã được khám phá và sẽ đưa ra xét xử công khai trước ngày 30/7.

“Công an TPHCM sẽ đề nghị Bộ Thông tin – Truyền thông xóa bỏ trang web dạy cách chế tạo vật nổ, đồng thời sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở đã bán vật liệu, hóa chất cho đối tượng tạo ra chất nổ”- Đại tá Phan Anh Minh khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen

Chiều qua 5/6, Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Phó Giám đốc Công an TPHCM, đã công bố thư của Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, khen Công an TPHCM vì đã có thành tích khám phá nhanh vụ án, cùng với 5 triệu đồng tiền thưởng.Tướng Thành nhận định: “Đây là thủ đoạn mới mà bọn tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án”.