Những “yêng hùng” náo loạn đường phố Sài Gòn

Một tốp xe gầm rú lao đi với tốc độ cao trên đường Điện Biên Phủ hướng từ vòng xoay Hàng Xanh về vòng xoay Điện Biên Phủ. Một số xe lủi vào các con hẻm trên đường để trốn lực lượng truy đuổi, riêng chiếc xe gắn máy BKS 52X3-43… không bo theo vòng xoay Điện Biên Phủ mà chạy cắt mặt ngược chiều nên lao vào xe ôtô dừng đèn đỏ. Sau cú tông thẳng này, hai thanh niên ngã ra đường…

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng hoặc chỉ biểu diễn những ngày cuối tuần cho đỡ “ngứa tay” thì trong thời gian qua, tại các tuyến đường nóng trên địa bàn TP HCM, các “yêng hùng” bắt đầu mở chiến dịch đại náo thành phố. Hàng trăm “quái xế” tập hợp trên các tuyến đường như Phan Xích Long, Vạn Kiếp, Phan Đăng Lưu, Điện Biên Phủ… (Bình Thạnh), Thành Thái (quận 10), Lê Trọng Tấn (Tân Phú).

Ngoài những “quái xế” gạo cội từng nằm trong tầm ngắm của lực lượng chống đua xe, thì trong dịp hè này xuất hiện hàng chục “quái xế” mặt còn búng ra sữa cũng xuất hiện. Tuổi đời nhỏ nhưng máu mê tốc độ với những cú chặt chẻ, bốc đầu, lạng lách thì các bậc “tiền bối” trong nghề cũng phải nể phục. Hàng trăm “quái xế” với những chiếc xe xoáy nòng đôn dzên, đổi màu sơn, ép khung, ép bánh lạng lách đánh võng, nẹt ga gầm rú trong những đêm cuối tuần…

Tiếng còi hú của chiếc xe tuần tiễu vang lên lúc 20h ngày 30/5 trên tuyến đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) làm hàng chục “quái xế” đứng dọc các quán cà phê gần vòng xoay ngã tư Hàng Xanh bỏ chạy tán loạn. Hơn 10 chiếc “bồ câu” và hơn 20 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát tuần tra giao thông chốt chặn ở đây đồng loạt xuất phát.

Một nhóm yêng hùng trên 10 chiếc xe lao vút đi với tốc độ kinh hoàng, thẳng hướng vòng xoay Điện Biên Phủ. Chỉ trong tích tắc, 3 chiếc xe của nhóm đua này bị đưa về đội xử lý. Tiếng điện thoại reo, một đồng nghiệp đang “phục kích” tại cầu Thủ Thiêm báo về… “có bão”, chúng tôi lập tức lên đường.

Tại đây, một nhóm khoảng 3 chiếc tống 3 lao như tên bắn trên cầu. Tiếng hò hét của một số người tụ tập trên cầu làm các “yêng hùng” này khoái trá vặn ga “hết cót”. Nhưng tiếng cười khoái trá chưa kịp dứt thì ba chiếc xe vội quay gấp hướng ngược lại vì dưới chân cầu (phía quận 2) một tổ CSGT đang cắm chốt phía dưới và tóm được một xe tống 3. Dường như chỉ có một số “yêng hùng” đánh lẻ tại khu vực này vì thông thường những đêm trước chúng tôi ghi nhận có rất nhiều “quái xế” tụ tập ở đây.

Một số “quái xế” bị lực lượng truy đuổi lập biên bản.

Dạo quanh các tuyến đường Thành Thái, Điện Biên Phủ khi đồng hồ điểm 22h30″, một không gian vắng lặng bao trùm. Khi chúng tôi vừa nhích đầu xe vào đường Phan Xích Long, một cảnh tượng kinh hoàng đập vào mắt chúng tôi. Hàng trăm xe gắn máy với đủ kiểu dáng, có cả những loại xe tay ga đắt tiền đang dàn hàng làm kín cả tuyến đường hơn 500m.

Một người chở xe ôm ở đây cho biết: “Chưa đến giờ đâu! Giờ chúng mới biểu diễn. Đêm nào cũng như đêm nào không nhất thiết là những ngày cuối tuần”.

Hướng theo đoàn xe này, chúng tôi ghi nhận hàng chục cô cậu tuổi teen, đầu không mũ bảo hiểm, quần áo “mát đến không thể nào mát hơn” ôm eo “quái xế” cứng ngắc lao theo đoàn. Hàng trăm chiếc diễu hành qua các tuyến đường Vạn Kiếp, Phan Đăng Lưu, Hoàng Hoa Thám và tụ tập ở ngã ba Vạn Kiếp – Phan Đăng Lưu, lúc này đồng hồ của chúng tôi điểm 0h5″ ngày 31/5.

Hàng loạt các chiến sĩ CSGT có mặt trên đường tiến hành truy quét đua xe ở khu vực tuyến đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Đến 2h30″ ngày 31/5, tuyến đường này trở nên im ắng lạ thường. Có mặt ở đây, các chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát tuần tra giao thông đã phối hợp với lực lượng CSGT – Công an quận Bình Thạnh tiến hành giải tán hàng trăm xe gắn máy của những người hiếu kỳ tụ tập ven đường cổ vũ.

Theo một cán bộ Cảnh sát tuần tra giao thông, trong đêm lực lượng đã tiến hành lập biên bản hơn 60 phương tiện, đẩy đuổi hàng chục nhóm tụ tập, lạng lách quá khích. Cũng trong đêm, một số vụ TNGT xảy ra do các yêng hùng điều khiển xe với tốc độ cao gây ra.

Khoảng 21h30″, người dân trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 kinh hoàng khi chứng kiến cảnh chiếc xe gắn máy do hai thanh niên điều khiển tông thẳng vào đầu xe hơi đang dừng đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Văn Thủ làm một thanh niên chết tại chỗ, một thanh niên bị thương nặng.

Vụ TNGT làm một “quái xế” tử vong, một bị thương nặng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1.

Nhiều người chứng kiến kể lại, một tốp xe gầm rú lao đi với tốc độ cao trên đường Điện Biên Phủ hướng từ vòng xoay Hàng Xanh về vòng xoay Điện Biên Phủ. Một số xe lủi vào các con hẻm trên đường để trốn lực lượng truy đuổi, riêng chiếc xe gắn máy BKS 52X3-43… không bo theo vòng xoay Điện Biên Phủ mà chạy cắt mặt ngược chiều nên lao vào xe ôtô dừng đèn đỏ. Chưa hết hoảng hốt, anh Ngô Phú Đại, tài xế xe ôtô cho biết: “Xe gắn máy lao đến rất nhanh và tông mạnh vào làm tôi không kịp phản ứng”. Sau cú tông thẳng này, hai thanh niên ngã ra đường…

Đến 2h15″ ngày 31/5, một tốp khoảng 10 xe lao trên đường Thành Thái (quận 10) lạng lách nẹt pô, đánh võng thì lực lượng Cảnh sát tuần tra giao thông tiến hành truy đuổi. Chạy khoảng 50m, nhiều chiếc khác trong tốp “tẻ” vào các con hẻm riêng chiếc Nouvo BKS 52R4-68… do một “yêng hùng” tuổi “teen” điều khiển không làm chủ được tốc độ ngã sõng soài trên đường.

Chỉ trong đêm, hai vụ TNGT làm 4 người nhập viện vì ham mê “tốc độ”. Hàng trăm xe gắn máy của các “yêng hùng” làm huyên náo TP HCM hằng đêm khiến người dân bất an trong cuộc sốn