Lợi và hại của việc làm thêm giờ

Làm thêm giờ với người nhiệt tình trong công việc là chuyện bình thường. Họ cũng làm thêm giờ vì nhiều lý do khác như cải thiện thu nhập, để hoàn thành đúng tiến độ công việc… Nhưng hình như họ chưa nhận ra cái hại khi làm thêm giờ.

Lợi thì có lợi…

Tăng cường thêm hiểu biết: Bất kỳ công việc nào dù là dễ hay khó đều cần đầu tư thời gian và công sức. Nếu bạn chịu bỏ thời gian và công sức ra để đầu tư cho công việc, tìm tòi hiểu biết thì bạn sẽ gặt hái được những thành công, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho bản thân mình.

Được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao: Bạn sẽ ghi được rất nhiều điểm trong mắt sếp với sự nhiệt tình và tận tâm trong công việc. Nếu là nhân viên mới những ấn tượng ban đầu này với sếp sẽ rất tốt đẹp. Bạn cũng được đánh giá rất cao trong con mắt của đồng nghiệp. Chẳng ai không tâm phục khẩu phục nếu như sếp có tăng lương hay đề bạt một người có tinh thần trách nhiệm trong công việc như bạn lên một vị trí cao hơn.

Hiệu quả công việc: Chắc chắn hiệu quả công việc sẽ cao hơn khi bạn làm việc trong một môi trường yên tĩnh, không tiếng động, không có người làm phiền và không có ai soi mói, để ý. Làm thêm giờ là bạn đang tiết kiệm thời gian làm việc và hiệu quả đạt được cũng cao hơn.

Cải thiện thu nhập: Làm việc thêm giờ đồng nghĩa với việc khối lượng công việc được giải quyết cũng sẽ cao hơn, chất lượng công việc đảm bảo hơn. Dĩ nhiên thu nhập của bạn cũng sẽ cao hơn.

Tiết kiệm thời gian: Làm thêm giờ ở cơ quan bạn sẽ tiết kiệm được thời gian của mình hơn do không phải chờ đợi việc sử dụng các thiết bị văn phòng như máy in, máy fax, điện thoại… Bạn cũng tiết kiệm được thời gian trở về nhà do không bị tắc đường. Bạn cứ tha hồ “thênh thang” mà không bị tra tấn bởi mùi xăng xe khói bụi, “bò” từng cemtimet đường trong giờ tan tầm.

Nhưng hại cũng không nhỏ

Đánh mất thời gian cho gia đình, người thân: Cuộc sống vốn là quy luật, được cái này phải mất cái kia. Dành nhiều thời gian cho công việc dĩ nhiên bạn đang “lấn sân” sang thời gian cho gia đình, cá nhân. Nếu bạn là phụ nữ thì sự mất mát này lại càng lớn hơn: xa dần người yêu (nếu chưa kết hôn), con cái thiếu hụt sự chăm sóc của mẹ, những bữa cơm gia đình thưa vắng dần, sao nhãng quan tâm chăm sóc ông xã… Hậu quả tất yếu là những vết rạn trong hôn nhân gia đình.

Là mồi cho “yêu râu xanh”: Hãy thử tưởng tượng một mình bạn ở cơ quan không một bóng người. Với những kẻ xấu bụng thì đây là một cơ hội béo bở cho hắn. Bạn có kêu lên thì cũng chẳng cầu cứu được ai.

Sức khoẻ sa sút: Làm việc quá nhiều và căng thẳng là nguyên nhân của rất nhiều bệnh: stress, giảm thị lực do ngồi máy vi tính quá nhiều, đau dạ dày do ăn uống không đúng bữa hoặc qua loa, béo bụng dưới do ngồi nhiều, da sạm và yếu do tác động của máy vi tính; thị lực, khả năng sinh nở giảm…

“Tình ngay lý gian”: Là người sau cùng rời khỏi cơ quan, khi cơ quan xảy ra mất mát đồ dùng thiết bị, tiền, tài liệu bạn sẽ là người đầu tiên bị nghi ngờ tra hỏi. Bạn biết giải thích thế nào đây? Có ai đó muốn hại và đổ tiếng xấu cho bạn cũng không phải là khó phải không?

Khi công việc không quá nhiều thì làm thêm giờ chỉ khiến sếp đánh giá bạn là năng lực hạn chế, “cần cù bù thông minh”. Nếu không thì sẽ cho rằng bạn ở lại cơ quan dùng đồ dùng thiết bị của cơ quan để làm việc cá nhân.

Trước khi quyết định có làm thêm giờ hay không hãy xét tính đến cái lợi và cái hại của nó để có những quyết định hợp lý, đừng tự biến mình thành cỗ máy quên ăn quên ngủ vì công việc nhé.