Công sở thời “thắt lưng buộc bụng”

Thay bằng thói quen ăn sáng rồi thong dong cà phê rồi mới làm việc, nhiều người chọn cách ăn sáng ở nhà, hoặc mua cái bánh mỳ, bánh bao rồi mang đến công ty ăn cho đủ bữa.

Thời buổi khó khăn, kinh tế suy thoái, ai cũng cố gắng cắt giảm chi tiêu đến mức tối đa để duy trì cuộc sống ổn định. Giới văn phòng, công sở cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Trong khi nhiều công ty tìm cách cắt giảm nhân sự để giảm gánh nặng chi phí thì chính các nhân viên cũng phải cố “thắt lưng buộc bụng”.

Đến công ty sớm, lang thang ăn sáng, cà phê, đó là thói quen của không ít nhân viên công sở. Mỗi bữa sáng của họ tính ra ít nhất cũng 20.000 đồng. Nhưng giờ đây, khi cái gánh nặng kinh tế đang ập đến, thói quen đó dường như đang bị đẩy lùi. Ai cũng cố gắng giảm bớt các khoản chi tiêu để ổn định cuộc sống trong thời buổi khó khăn.

Ở công ty Lan, trước đây mọi người vẫn thường rủ nhau đi ăn sáng. Ngay dưới công ty có một quán phở rất ngon và hầu như sáng nào mọi người cũng ghé vào đây để “nạp năng lượng cho dạ dày”. Ăn sáng xong mới về phòng làm việc, nam giới có lúc còn la cà uống thêm ly cà phê buổi sáng để lấy sự tỉnh táo bắt đầu một ngày làm việc mới. Thậm chí nhiều lúc, sếp phải nổi giận vì đã quá giờ làm việc khá lâu mà văn phòng vẫn vắng hoe. Thế nhưng giờ đây, không đợi sếp cáu giận, không cần phải có lễ tân gọi điện nhắc nhở, mọi người thường có mặt đầy đủ tại công ty trước cả giờ quy định.

Các chị ở công ty chọn cách ăn sáng ở nhà, hoặc bữa nào vội quá mua cái bánh mỳ, bánh bao rồi mang đến công ty, coi như tiêu chuẩn bữa sáng. Như chị Thu, thu nhập trước đây còn có thêm phụ cấp, lương hiệu quả nhưng giờ những khoản đó đã bị cắt giảm chỉ còn lại vẻn vẹn có 3 triệu đồng. Và đương nhiên, mọi khoản chi tiêu của chị đều không được xông xênh như trước và phải thắt lưng buộc bụng ngay từ khâu ăn sáng cũng là một điều dễ hiểu.

Cũng không hơn gì công ty Lan, ở công ty Hằng các nhân viên nữ thậm chí còn mang theo cơm trưa đến văn phòng. Trước đây, mọi người thường rủ nhau xuống quán cơm văn phòng gần công ty ăn trưa hoặc hôm nào lười đi thì gọi điện xuống đặt người ta mang lên giùm. Mỗi suất như vậy dao động từ 20.000 – 40.000 đồng. Nhưng khi công ty cắt giảm các khoản trợ cấp, công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn và lợi nhuận không còn được chia cho nhân viên nhiều như trước, mọi người bắt đầu chính sách tiết kiệm.

Là thư ký biên tập cho một công ty truyền hình, chị Hương chia sẻ: “Năm nay làm ăn khó khăn nên công ty mình cắt giảm bớt nhân sự, còn những người ở lại thì cũng phải chia sẻ khó khăn chung, không có tiện phụ cấp như trước. Giờ thu nhập của mình chỉ tầm 4 triệu, thu nhập của vợ chồng mình cũng xấp xỉ 10 triệu thôi mà bao khoản chi tiêu, lại còn nuôi con nhỏ nữa, đành phải hạn chế những khoản tiêu không mấy cần thiết. Mang cơm ở nhà đi cũng đỡ lắm, đằng nào sáng ra cũng phải nấu cơm cho hai bà cháu ở nhà, nên tiện thì nấu luôn cho mình. Mình là phụ nữ thì chịu khó chút vậy”. Và mọi người theo gương chị Hương ngày càng nhiều.

Không chỉ trong việc ăn uống hằng ngày, thói quen shopping của các chị em nơi công sở cũng hạn chế rõ rệt. Trước kia, công ty Thủy vốn nổi tiếng là nơi tụ tập các chị em nghiền mua sắm. Cứ đến tháng lĩnh lương, các cô lại rủ nhau dạo phố, lượn vào các shop và mang về tha hồ nào là quần áo, giày dép. Thế nhưng giờ đây, mọi người đều rụt rè hơn, không ai bảo ai nhưng mọi người cứ tự mặc định với nhau, vài 3 tháng mới shopping một lần. Thủy chia sẻ: “Mấy chị em vẫn mua sắm ở các shop quen, nhưng giờ thì mấy tháng mới sắm một cái chứ không được xông xênh như trước kia nữa”.

Nam giới cũng bớt la cà

Ở công ty Hiền, thói quen la cà trong giờ làm việc của các chàng cũng giảm bớt trong thời buổi kinh tế khó khăn. Giữa giờ làm việc, các anh lại nhấm nhứ nháy nhau xuống uống nước, hút thuốc để thư giãn tý rồi lên làm việc tiếp. Trước kia, các sếp vẫn phàn nàn vì nhân viên tập trung ở quán cà phê nhiều quá, thậm chí nhiều hình thức kỷ luật, tích mã sự kiện để trừ lương được áp dụng nhưng tình hình cũng không giảm được bao nhiêu.

Thế mà, gánh nặng áo cơm đã khiến cánh mày râu này phải thay đổi 180 độ dù không cần ai nhắc nhở. Phòng sáng tạo ở công ty Hiền là điển hình cho sự thay đổi này. Hồi trước, những cuộc họp phòng, brainstorming để lấy ý tưởng thiết kế mới thường được tiến hành ở quán cà phê. Ai cũng cho rằng, sáng tạo phải có không gian thoáng đãng, thoải mái mới dễ ra ý tưởng. Và song song với những ý tưởng mới là những buổi cà phê, hôm nào hứng lên, mọi người lại kéo nhau ra quán nhậu làm chầu bia.

Nhưng giờ, phòng họp lại thường xuyên được trưng dụng và việc tụ tập hạn chế tối đa. Không cần phải nhắc nhở, nhân viên cũng có mặt ở công ty đông đủ trong suốt giờ làm việc. Nhiều hôm đến công ty bất thình lình, thấy các nhân viên nam chăm chú làm việc, không la cà như trước, sếp thấy hơi lạ. Hiểu nguyên nhân, cả sếp và nhân viên cùng cười xòa: “thời buổi khó khăn, nhân viên lại hóa chăm”.