ID

PASS

    Quên Password
    Đăng ký mới

Sao Mai Điểm hẹn 2008

Vietnam Idol 2007

Tất cả về nghề MC

Bạn trẻ Việt hưởng ứng Giờ trái đất

 Thứ Năm, 19/03/2009, 07:50 GMT+7

Xem hình đúng cỡ
Còn chín ngày nữa, sự kiện Giờ trái đất (bắt đầu từ 20g30-21g30 ngày 28-3), tắt điện một giờ kêu gọi mọi người cùng hành động để đối phó biến đổi khí hậu sẽ diễn ra. Lần đầu VN tham gia nhưng không khí đang hừng hực khắp nơi

Từ vài tuần qua không chỉ trên mạng mà các nhóm bạn trẻ còn thực hiện nhiều hành động thiết thực để hưởng ứng sự kiện này.

Sôi nổi cộng đồng mạng

Sau hai tuần xuất hiện blog http://360.yahoo.com/earthhourvn đã thu hút hơn 11.000 lượt truy cập, 450 tin nhắn chia sẻ, ủng hộ. Với tông màu đen và trắng ấn tượng, blog gửi thông điệp: “Không đợi đến ngày 28-3 mà mỗi ngày chúng ta cũng nên tiết kiệm điện nha mọi người”. Sáu bạn trẻ là SV và nhân viên văn phòng ở TP.HCM đã khởi xướng blog này.

“Tắt đèn đi” chính là slogan của nhóm. Bên cạnh các bài viết và hình ảnh về các bạn trẻ tuyên truyền Giờ trái đất, với chú thích bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, blog đưa ra hàng loạt gợi ý để mọi người cùng hành động: copy link Giờ trái đất gửi bạn bè, mời họ cùng tham gia; tự chụp những bức ảnh có ý tưởng sáng tạo…

Hình ảnh cổ động đầy hứng khởi của học sinh lớp 12A15 Trường Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh tư liệu

Ở blog http://vn.myblog.yahoo.com/banchuoi-daohoahoi, Ken suy tư hình ảnh TP.HCM thường xuyên bị ngập lụt... Hành động tức thì của Ken là đăng ký làm tình nguyện viên chương trình Giờ trái đất ở VN. Rồi Ken lên mạng lục tìm các thông tin liên quan, xâu chuỗi lại để các bạn dễ tìm hiểu, tải những video cổ động cho sự kiện này trên: http://clip.vn/mytv/earthhour. Ken nói: “Mình tin rằng sau Giờ trái đất, nhiều người ở VN sẽ thay đổi suy nghĩ, sẽ tiết kiệm hơn bằng cách tắt điện mỗi ngày khoảng một giờ chẳng hạn”.

Không nằm ngoài dòng chảy đang hừng hực hưởng ứng Giờ trái đất, câu lạc bộ tình nguyện viên môi trường Gogreen.com.vn đã tận dụng tối đa Internet để ủng hộ chương trình. “Mọi người hãy cùng nhau tuyên truyền về Giờ trái đất bằng cách gửi tin nhắn Yahoo! Messenger hay thông báo trên diễn đàn, giới thiệu bạn bè, người thân. Những việc làm nhỏ sẽ góp phần xây dựng một kết quả lớn”. Lời kêu gọi đó của Trần Nhân Hậu ngay tức khắc được những bạn trẻ khác “tiếp sức”. Còn 20 nhóm tình nguyện thuộc website vicongdong.vn đã có buổi gặp mặt, thống nhất phối hợp với nhau post bài, banner ủng hộ tắt điện.

“Xuống đường” hành động

Không kêu gọi suông trên mạng, thông điệp “Tắt đèn, bật tương lai” được nhiều bạn trẻ mang xuống phố, đến trường học, quán cà phê, ngay cả bãi giữ xe...

Tại quán cà phê Rich House (đường Cao Thắng, Q.10, TP.HCM), ai đến thư giãn sẽ thấy banner kêu gọi cho Giờ trái đất và mong “thượng đế” ủng hộ dùng nước trong ánh nến ở thời khắc tắt đèn.

Còn tại khoa Đông phương (ĐH KHXH&NV TP.HCM), các SV đã thiết kế banner, tờ bướm với biểu tượng Giờ trái đất mang số 60 (60 phút = 1 giờ tắt điện) kêu gọi bạn bè hưởng ứng chiến dịch. Các banner được đặt tại nơi có nhiều SV qua lại như sảnh, nơi ghi thẻ xe...

Chia quân đến các trường học là việc làm của nhóm earthhourvn với chi phí do chính họ bỏ ra. Vào một giờ chào cờ mới đây, họ đã cùng ban giám hiệu Trường tiểu học Trưng Vương, Bảo Lộc, Lâm Đồng trò chuyện với 500 học sinh về Giờ trái đất, khuyên các em sử dụng điện tiết kiệm, không lãng phí.

Từ ngày 15- 3, nhóm earthhourvn tiếp tục mở “tour” đến các trường ĐH với các hoạt động: tuyên truyền Giờ trái đất, trò chuyện dưới ánh nến, viết cảm nhận vào sổ lưu niệm... Cùng với earthhourvn, SV ĐH Marketing, ĐH Quốc tế - ĐHQG (TP.HCM)... đã đồng lòng hưởng ứng. Với hình ảnh đơn giản là tờ giấy A4 in chữ “Earth hour”, “Giờ trái đất”, “Tắt điện đi”... mỗi người cầm trên tay tuyên truyền trong lớp học, sân trường, công viên, vào giờ giải lao, giờ chơi, đêm sinh nhật. Không chỉ vậy, họ còn vận động những người dân trên đường phố, du khách nước ngoài, đồng hành cùng họ: cầm tờ giấy hai chữ “earth hour” trước Bưu điện thành phố, khu chợ Bến Thành. Tất cả những khoảnh khắc đó đều được chụp lại, post lên mạng.

 

ĐẶNG TƯƠI - ANH THẢO

....................

Giờ trái đất: Chương trình tình nguyện lớn nhất thế giới

Nếu tắt một bóng đèn vào Giờ trái đất, bạn đã chọn trái đất. Nếu bạn không tắt bất cứ thiết bị điện nào, bạn đã chọn quả đất ấm dần lên. Và kết quả này sẽ được công bố tại hội nghị thay đổi khí hậu toàn cầu 2009 tổ chức tại Copenhagen vào cuối năm nay. Hội nghị này là nơi các nguyên thủ trên toàn thế giới đưa ra chính sách chung thay thế nghị định thư Kyoto để chống hiện tượng quả đất ấm dần lên.

Một nhóm bạn trẻ và poster Giờ trái đất  tự thiết kế - Ảnh tư liệu

Mục tiêu của chương trình Giờ trái đất là nhận được 1 tỉ phiếu bầu cho trái đất, đây chính là bằng chứng để nói với các lãnh đạo trên toàn thế giới rằng mọi người đã sẵn sàng cho cuộc chiến chống khó khăn này.

"Giờ trái đất không có gì to tát, không chỉ “tắt đèn” mà còn là tắt các thiết bị không cần thiết, chẳng hạn không để tivi ở chế độ chờ. Chúng ta cần thay đổi hành vi, cách sống ngay từ việc nhỏ, ngay từ bây giờ, chính là vì tương lai của chính chúng ta"

Ca sĩ Mỹ Linh

Tính đến ngày 18-3 đã có 17.128 doanh nghiệp, 1.672 thành phố, 80 quốc gia, 5.119 tổ chức đăng ký tham gia chương trình. Tại VN 23 tòa nhà cam kết tham gia, 40 khách sạn đăng ký hưởng ứng tắt hệ thống chiếu sáng trang trí. Đây cũng là chương trình tình nguyện lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến. Andy Ridley - giám đốc điều hành của Giờ trái đất - cho biết: “Những nhóm cộng đồng đang đóng vai trò tiên quyết trong việc kêu gọi thêm nhiều người tham gia chương trình. Các doanh nghiệp đang sở hữu một khả năng cũng như trách nhiệm cực lớn trong việc tác động đến nhân viên của mình nhằm tạo ra tương lai bền vững cho địa cầu”.

HSBC tham gia chương trình bằng cách tắt đèn ở các văn phòng trên 133 quốc gia khác nhau. Nhà sản xuất đồ gỗ khổng lồ của Thụy Điển IKEA cũng chạy chương trình ủng hộ Giờ trái đất ở khắp các cửa hàng của mình trên toàn thế giới. “Đại gia” trong ngành bất động sản CB Richard Ellis dự định tắt đèn ở khoảng 185 triệu m2 đất sở hữu của họ tại 50 quốc gia.

Không còn đơn điệu như Giờ trái đất 2007 và 2008, đến nay bên cạnh hoạt động chính là tắt đèn, đã có một số nhóm đưa ra nhiều hoạt động kèm theo. Trong số này có thể kể đến việc các nhà thờ trên khắp Thụy Điển sẽ đồng loạt đổ chuông vào Giờ trái đất. Trong khi đó vào Giờ trái đất tại nước Úc, tất cả phà tại Sydney - thành phố sáng lập Giờ trái đất - sẽ đồng loạt hụ còi. Rất nhiều buổi hòa nhạc và tiệc sẽ được tổ chức khắp châu Âu.

Đặc biệt nhất có lẽ là “vòng tròn gõ” tại Athens được tổ chức tại Acropolis nơi mọi người sẽ tụ tập, được phát dụng cụ để gõ dưới sự điều khiển của một nhạc trưởng, dĩ nhiên khi đèn tại đây đã được tắt hết.

TH8X theo Tuổi Trẻ

   [ Trở về ] [ Lên đầu trang ]

Các tin liên quan khác:

Xem các tin khác >>

Chồng nghiện chat với gái

Ngày Tết anh cất công mua cành đào rồi gửi qua bưu điện cho bạn chat của anh, còn ở...

Nhờ mưu cái bụng thè lè

“Bôi tro trát trấu lên mặt bố mẹ Linh ơi. Tao nói rồi, con gái là phải biết giữ gìn,...

“Thiên đường” nhà nghỉ Gia Lâm

Khi chầu karaoke kèm bia rượu bét nhè "mừng thọ"… 18 tuổi trên phố Hòa Mã cùng 4 chiến...

Teen photographer – Không thử sao biết!

Một công việc part-time hạng A+ trên cả tuyệt vời cho teen hè này!

Dáng đi quyết định đến "cực khoái"

Theo một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia tình dục có thể biết được khả năng đạt...

Hai chị em bị xâm hại

Nhìn cô con gái đầu với cái bụng lùm lùm lớn lên từng ngày, chị Nguyệt òa khóc nức...

10 năm, "quan hệ" với... hàng nghìn gái bán hoa

A Đông (Quảng Châu, Trung Quốc) khiến nhiều người phải sửng sốt khi mới 28 tuổi nhưng...

“Cuộc tình ngoài luồng” cái chết oan nghiệt

Thành bừng tỉnh vội bế người tình chạy ra cổng gọi Taxi đưa Hồng vào bệnh viện...

Người dùng Việt Nam vẫn lạ lẫm với 3G

Các mạng di động tại Việt Nam đã được cấp phép để triển khai 3G trong thời gian...

Học sinh cấp 3 chở ba gây tai nạn

Khoảng 8h15 phút sáng nay, ba học sinh mang phù hiệu trường PTTH Đống Đa, Hà Nội đi xe...

Quỳ gối giữa đường cầu xin người yêu tha thứ

Để cầu xin người yêu tha thứ, một nữ sinh tại Tây An – Trung Quốc đã quỳ sụp trước...

Không đội MBH vì sợ… hỏng tóc đẹp

Cháu mới làm kiểu tóc này, sợ hỏng nên cháu mới không đội mũ bảo hiểm", người...

Yêu thử, ngủ chơi, "dính" tự giải quyết

4 giờ sáng, N. bị đánh thức bởi tin nhắn của bạn gái: “Anh à, em dính rồi”. Ngái...

Sẵn sàng cho "Hồi ức Beatles" ở Việt Nam!

Ban nhạc The Beatels - "mô phỏng" hình tượng tứ quái The Beatles đã đến VN hôm 26/5, tham...

23 tháng tuổi chơi bi-a siêu đẳng

Một cậu bé mới 23 tháng tuổi đã trở nên nổi tiếng khắp nước Mỹ nhờ...

Sau scandal, Vàng Anh đừng hót vội

Với nhiều người thì sau khi sự cố sex của Hoàng Thùy Linh xảy ra, "Vàng Anh" sẽ chết,...

Mi Vân nói thật về “sự nổi tiếng”

Những trò chuyện thẳng thắn nhất của Mi Vân về cảm giác của mình khi nhận được...

Siêu mẫu Việt - Em là ai? - Bài 1: Để trở thành Vedette...

Từ không biết gì về biểu diễn thời trang trở thành người mẫu đã là một câu chuyện...

Đớn đau tuổi trăng tròn: Kỳ 3 - Tiểu học đã làm "chuyện ấy"

“Gần đây, ngày càng có nhiều trẻ học lớp 5, lớp 6 hốt hoảng chuyện bầu bí…”...

Dân IT giỏi "chuyện ấy"

Một nghiên cứu thú vị vừa được công bố dựa trên cuộc khảo sát có sự tham gia của...

Kinh doanh trên mình người khác - Bài 1: “Nóng” từng centimet

Chỉ cần 15.000 đồng là ai cũng có thể tải được hình ảnh nóng bỏng của các diễn...

"Choáng" với "truyện người lớn" của teen

Đã qua rồi cái thời các teen truyền nhau lén lút những cuốn truyện tranh sex hoặc những...

Nữ sinh lớp 8 và tâm sự đầy nước mắt

"Cô bé tâm sự: giận giữ và đau khổ khi bị bạn trai “đá”, em tiếp tục lao vào các...

Sao Việt phẫn nộ vì bị rao bán clip "cởi đồ"

Chỉ với một tin nhắn, khách hàng sẽ được xem Tăng Thanh Hà thay đồ qua clip “nét như...

Ngược đời chuyện teen mặc đồng phục đi... "đú"

Một sở thích tưởng như rất ngược đời, nhưng bây giờ "dám chơi" là phải diện nguyên...

Hiểm họa đến từ “room sex”

“Mấy bạn vào xem hình em này mát mẻ lắm”; “Tao có đọan clip còn bỏng mắt hơn nữa...

“Sự cố lộ ảnh nóng” - Vô tình hay chiêu thức PR?

Thời gian gần đây rộ lên chuyện các nghệ sỹ trẻ bị lộ ảnh "nóng". Đó có thể...

Sự thật của việc “trưng” tên trường lên ảnh nóng

Cộng đồng mạng đang xôn xao vì những bộ ảnh khá mát mẻ, được cộp “mác” nữ...

Nghĩa địa dưới đáy Hồ Tây

Hồ Tây là một thắng cảnh đệ nhất của Thủ đô, nhưng ít ai biết rằng, dưới đáy...

Trào lưu hát nhép bằng clip sexy

Trên mạng đang thịnh hành trào lưu hát nhép những ca khúc nổi tiếng bằng những cảnh...

TRANG CHỦ VỀ THEHE8X.NET | QUẢNG CÁO | DIỄN ĐÀN

Page load: 0.598657 millisecond(s)

COPYRIGHT ©
2008 BY 8X-Actions

8XActions@gmail.com